Phương pháp đặt vòng tránh thai và những điều nên biết

Hiện nay với sự phát triển của y khoa, rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và kinh tế xuất hiện, trong đó không thể không kể đến đặt vòng tránh thai.

Mẫu vòng tránh thai
Mẫu vòng tránh thai 

Tuy nhiên, chị em không nên chủ quan và tùy tiện đặt vòng tránh thai. Cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai nhằm tránh ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe sinh sản.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung của phụ nữ tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài trong nhiều năm. Có hai loại thông dụng hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng tránh thai có hai dây nhỏ thò ra âm đạo tầm 2-3 cm, giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không. Hiện tại dụng cụ tử cung hiện đại nhất là loại vòng tránh thai có chứa nội tiết progestin (vòng Mirena) được phóng thích dần dần tạo hiệu quả tránh thai rất cao.

Ưu điểm của biện pháp đặt vòng tránh thai

Biện pháp đặt vòng tránh thai có nhiều ưu điểm như sau:

 • Sau khi đặt vòng, hiệu quả tránh thai là ngay lập tức mà không cần phải chờ đợi.
 • Hiệu quả nhiều năm giúp tiết kiệm chi phí
 • Phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng hơn, giảm thiểu đau bụng trước khi có kinh, hạn chế bệnh u xơ tử cung.
 • Muốn có thai lại, chị em chỉ việc tháo vòng tránh thai ra. Vì vậy vòng tránh thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.
 • Ngoài ra, vòng tránh thai có thể giúp cải thiện đời sống tình dục, gia đình hạnh phúc hơn. Lý do là bởi cảm xúc của bạn không bị chi phối vì sợ mang thai hoặc bị mất cảm giác khi quan hệ.

Nhược điểm của biện pháp đặt vòng tránh thai

Ngoài những ưu điểm kể trên thì biện pháp đặt vòng tránh thai có những nhược điểm như:

 • Vòng tránh thai không thể phòng ngừa được việc lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Vì vậy, các cặp đôi nên sử dụng kết hợp bao cao su để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh này.
 • Ở một số người mẫn cảm với tác dụng phụ của vòng tránh thai sẽ cảm giác buồn nôn, nội tiết tố bị rối loạn, chu kỳ kinh nguyệt thất thường, nổi mụn, đau đầu.
Vị trí đặt vòng tránh thai
Vị trí đặt vòng tránh thai
 • Dễ có nguy cơ bị u nang buồng trứng do vòng tránh thai có chứa nội tiết tố giống như progestrone sau sinh.
 • Đã có những trường hợp vòng không may bị tuột ra ngoài mà không được phát hiện dẫn đến có thai ngoài ý muốn. Do đó, chị em phụ nữ sau sinh cần đợi đến khi tử cung không còn co bóp mạnh, hồi phục hoàn toàn mới nên đặt vòng tránh thai.
 • Thủ thuật đặt vòng tránh thai bị sai có thể khiến bạn bị thủng dạ con, mất máu nhiều, nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần đặt vòng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín.

Nên đặt vòng tránh thai thời điểm nào?

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa – fanpage Tin tức Y tế Việt Nam đưa tin, phụ nữ sau khi kết hôn có thể tiến hành đặt vòng bình thường thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai là ngày đầu tiên ngay sau khi sạch kinh và chưa quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do thực hiện việc đặt vòng tránh thai lúc này sẽ giảm thiểu được vấn đề đau, mất máu, vệ sinh, dễ dàng tiến hành thủ thuật do cổ tử cung vẫn còn mở.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ sau sinh thường và sinh mổ có những lưu ý khác nhau để không gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe và vòng tránh thai có tác dụng tốt nhất. Khi tiến hành đặt vòng, chị em cần hỏi ý kiến bác sĩ tránh tự ý thực hiện.

 • Đối với phụ nữ sau sinh thường

Đặt vòng tránh thai sau sinh tốt nhất cho phụ nữ đẻ thường là sau khi có kinh nguyệt trở lại và ít nhất 4 – 6 tuần sau sinh, thông thường là sau 3 tháng từ khi sinh em bé.

 • Đối với phụ nữ sau sinh mổ

Đối với các mẹ sau đẻ mổ, thời điểm đặt vòng tránh thai sau sinh là 6 tháng. Chị em nên đợi đến khi có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, các sản dịch được đào thải hoàn toàn, tử cung hồi phục và vết mổ đã lành lặn thì mới nên tiến hành biện pháp ngừa thai đặt vòng.

Nguồn: yduocbinhduong.info