Phương pháp phòng ngừa bệnh thần kinh đái tháo đường

Bệnh thần kinh đái tháo đường là một biến chứng nghiêm trọng gây tổn thương thần kinh do đái tháo đường dẫn đến đau và tê bì đặc biệt ở bàn chân. Vậy làm sao phòng ngừa biến chứng thần kinh nguy hiểm này?

Bệnh thần kinh tiểu đường là biến chứng gây tổn thương thần kinh
Bệnh thần kinh tiểu đường là biến chứng gây tổn thương thần kinh

Bệnh thần kinh tiểu đường là bệnh gì?

Bệnh thần kinh tiểu đường là biến chứng gây tổn thương thần kinh có thể xảy ra nếu bạn bị tiểu đường. Nguyên nhân do lượng đường trong máu cao (glucose) có thể làm tổn thương các dây thần kinh trên khắp cơ thể đặc biệt thần kinh ở chân và bàn chân.

Tùy thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng, các triệu chứng của bệnh thần kinh tiểu đường có thể từ đau và tê ở chân và bàn chân đến các vấn đề với hệ thống tiêu hóa, đường tiết niệu, mạch máu và tim..

Phòng ngừa bệnh thần kinh tiểu đường như thế nào?

Theo chuyên gia tư vấn Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn có thể ngăn ngừa triệu chứng và các biến chứng của bệnh bằng cách kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu và chăm sóc tốt cho đôi chân.

  • Kiểm soát đường huyết

– Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và đảm bảo rằng chỉ số glucose luôn nằm trong giới hạn quy định. Sự thay đổi lượng đường trong máu có thể đẩy nhanh tổn thương thần kinh.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên làm xét nghiệm Hba1c ít nhất 2 lần/năm. Xét nghiệm máu giúp nhận thấy mức đường trong máu trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua. Nếu lượng đường trong máu của bạn không được kiểm soát tốt hoặc bạn thay đổi thuốc tiểu đường có thể cần được kiểm tra thường xuyên hơn.

  • Chăm sóc chân

Thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ để chăm sóc chân tốt. Các vấn đề về chân bao gồm các vết loét không lành và bàn chân cắt cụt là một biến chứng phổ biến của bệnh thần kinh tiểu đường. Nhưng bạn có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề này bằng cách kiểm tra chân định kỳ ít nhất 1 lần/ năm.

Nên chăm sóc tốt bàn chân để phòng ngừa bệnh thần kinh tiểu đường
Nên chăm sóc tốt bàn chân để phòng ngừa bệnh thần kinh tiểu đường

Phương pháp bảo vệ sức khỏe đôi chân tại nhà như thế nào?

Bảo vệ sức khỏe của đôi chân tại nhà bằng cách:

  • Kiểm tra bàn chân của bạn mỗi ngày: Kiểm tra và quan sát chân có các vết phồng rộp, vết cắt, vết thâm, da nứt nẻ và bong tróc, đỏ và sưng. Sử dụng gương hoặc nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình giúp kiểm tra các bộ phận của bàn chân khó nhìn thấy.
  • Giữ chân sạch sẽ và khô ráo: Rửa chân hàng ngày bằng nước ấm và xà phòng nhẹ. Tránh ngâm chân trong thời gian dài. Lau khô bàn chân và giữa các ngón chân của bạn một cách cẩn thận bằng khăn mềm.
  • Giữ ẩm cho đôi chân kỹ lưỡng giúp ngăn ngừa nứt: Tuy nhiên tránh dùng kem dưỡng da giữa các ngón chânvì điều này có thể tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nấm.
  • Cắt móng chân cẩn thận: Cắt móng chân cẩn thận tránh có cạnh sắc.
  • Mang tất sạch, khô: Tìm những đôi tất làm từ sợi cotton hoặc sợi thấm ẩm không có dây buộc chặt hoặc đường may dày.
  • Mang giày có đệm vừa vặn: Luôn luôn mang giày hoặc dép để bảo vệ bàn chân của bạn khỏi chấn thương. Hãy chắc chắn rằng đôi giày vừa vặn và cho phép ngón chân của bạn di chuyển.

Nguồn: yduocbinhduong.info