Quy trình chạy máy xét nghiệm đông máu

Cùng với sự tiến bộ trong y học thì hiện tại các xét nghiệm tự động đã thay thế nhiều xét nghiệm thủ công và ngày càng phát triển mạnh mẽ, cung cấp cho các nhà lâm sàng phương tiện chẩn đoán, ứng dụng và theo dõi điều trị về đông máu của bệnh nhân ngày càng hiệu quả.

Hiểu về quy trình máy bán tự động

Hiểu về quy trình máy bán tự động

Quy trình chạy máy bán tự động

Máy đông máu cầm tay hoạt động dựa trên nguyên lý bao gồm một kênh đo để đo quang học, phát hiện cục đông.

Đối với máy phân tích đông máu bán tự động có 1, 2, 4 kênh sử dụng cho tất cả các xét nghiệm và thường hoạt động theo nguyên lý đo là đo độ đục là xác định nguyên lý đơn hoặc đôi giữa phản ứng hóa chất và plasma hoặc đo đông máu với hệ thống kiểm tra tỷ trọng hay mật độ để dò tìm sự hình thành máu đông, sự trùng hợp fibrin, điều khiển bằng vi xử lý một cách linh hoạt.

Mọi quy trình diễn ra đều chính xác và an toàn

Quy trình chạy máy tự động

Việc phân tích đông máu tự động chính là sự hiện diện cho một kỷ nguyên mới về loại thiết bị phân tích hoàn toàn tự động nhằm phục vụ một cách đa dạng cho các phòng xét nghiệm với quy mô khác nhau. Kế thừa và phát huy các nghiên cứu về nguyên lý hoạt động được ứng dụng trong các máy bán tự động, hiện nay có rất nhiều thế hệ máy tự động với sự kết hợp một hay nhiều cơ chế và công nghệ khác nhau nhằm nâng cao độ nhạy, độ đặc hiệu cũng như hiệu suất của máy xét nghiệm đông máu.

Các nguyên lý đo bao gồm nguyên lý đo cục đông sử dụng phương pháp tán xạ ánh sáng và phát hiện phần trăm điểm cuối, nguyên lý soi màu sử dụng thiết bị đo màu, nguyên lý miễn dịch là sử dụng phương pháp đo độ đậm đặc của hỗn hợp của hóa chất và plasma, nguyên lý dựa trên công nghệ hóa phát quang, được thiết kế chuyên dùng cho phòng xét nghiệm đông máu, có dải xét nghiệm rộng hơn và nhạy hơn khi so sánh với nguyên lý ELISA hoặc nguyên lý miễn dịch đo độ đục. Đây là công nghệ xét nghiệm miễn dịch hoàn toàn tự động, tiên tiến, có độ nhạy cao hơn các xét nghiệm miễn dịch và rút ngắn thời gian làm xét nghiệm.

Ngoài ra, hiện nay cũng có một số thế hệ máy đông máu có thêm các công nghệ khác nhằm tăng hiệu quả xét nghiệm đông máu như áp dụng các công nghệ hệ thống phân tích ánh sáng đa bước sóng, hệ thống này có 10 kênh tách ánh sáng dùng cho 4 kênh phân tích, đo độ đông, so mầu, miễn dịch và ngưng tập tiểu cầu, với các tham số đặt trước, nhờ vậy chỉ số TAT được tối ưu khi tần số phân tích sử dụng nhiều so mẫu và miễn dịch. Hệ thống đa bước sóng này phân tích số liệu từ tất cả các bước sóng và tự chọn bước sóng tối ưu cho phép đo, khi kết quả bị ảnh hưởng bởi một yếu tố trong mẫu, hệ thống sẽ sử dụng một sóng phụ có bước sóng phù hợp và tự động tính lại thời gian đông. Hệ thống kiểm soát mẫu bệnh phẩm có tan máu, tăng bilirubin và mỡ máu cho phép kiểm tra trước tình trạng mẫu bệnh phẩm có tan máu, tăng bilirubin và mỡ máu nhằm tăng độ chính xác. Bộ lọc tia cực tím là bộ lọc đa bước sóng có vùng ánh sáng cực tím cho phép đo yếu tố XIII ở bước sóng 340 nm.

Nguồn: yduocbinhduong.info