Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho đúng

Hiện nay, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong phòng ngừa mang thai khi quan hệ tình dục ngày càng phổ biến. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu hết về lợi ích, độ an toàn cũng như tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi nào cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp đường uống phổ biến thường dùng là viên progestin đơn thuần với hàm lượng 1.5 mg levonorgestrel có tác dụng trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ hoặc có thể sử dụng hai liều levonorgestrel hàm lượng 0.75mg dùng trong 72 giờ đầu với liều thứ thứ hai cách liều đầu tiên 12 giờ. Tuy nhiên phác đồ dùng hai liều hiện nay ít được sử dụng và chỉ dùng cho phụ nữ từ  18 tuổi trở lên. Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, loại thuốc thứ hai là viên ulipristal acetate 30 mg, loại thuốc này cần có đơn của bác sĩ và có hiệu quả trong 120 giờ đầu sau khi quan hệ. Hoặc có thể sử dụng viên 10 mg mifepriston trong 120 giờ đầu. Thuốc tránh thai được dùng khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc sử dụng biện pháp tránh thai khác thất bại như bao cao su thủng hoặc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên hoặc sử dụng thuốc tránh thai dạng tiêm chậm kỳ quy định hoặc khi bị cưỡng bức quan hệ

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục có an toàn?

Hiện nay chưa có bằng chứng nào về sử dụng an toàn của thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng kéo dài liên tục. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà sản xuất không nên sử dụng quá 2 liều tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng. Điều này liên quan trực tiếp đến cơ chế tác dụng của các loại thuốc tránh thai. Các loại thuốc tránh thai hàng ngày cũng như thuốc tránh thai khẩn cấp đều chứa hormon sinh dục nữ. Nhưng hàm lượng hormon trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn gấp nhiều lần thuốc tránh thai thông thường làm ức chế hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng vào gặp trứng, cản trở quá trình thụ tinh cũng như ngăn sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần theo chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần theo chỉ dẫn của bác sĩ

Do đó, thuốc tránh thai khẩn cấp không có hiệu quả tránh thai dài hạn như các phương pháp khác, đồng thời sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nội tiết kéo dài sẽ làm lượng hormon cao hơn gây rối loạn kinh nguyệt. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nữ đau đầu, buồn nôn và nôn, đau bụng, mệt mỏi… nhưng triệu chứng này thường không nguy hiểm mà biến mất sau một vài ngày mà không cần có sự can thiệp nào. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn đến ra máu âm đạo, những triệu chứng này cũng không nguy hiểm mà dừng lại sau khi có kinh nguyệt trở lại. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ra máu bất thường có thể báo hiệu tình trạng sảy thai hoặc chửa ngoài tử cung. Nếu đau bụng cùng với rau máu âm đạo nhiều, không có dấu hiệu giảm đi thì cần đến các bác sĩ sản phụ khoa để thăm khám.

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để có hiệu quả tránh thai cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ càng sớm càng tốt, nếu bị nôn trong 3 giờ sau khi uống thuốc cần phải uống thay bằng liều khác. Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu kinh nguyệt ít đi, hoặc ngắn hơn hoặc dài hơn 3 ngày so với bình thường thì cần đi khám chuyên khoa. Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như không có khả năng phá thai. Với những người bị suy gan nặng hoặc rối loạn hấp thu thì không được dùng thuốc. Với viên tránh thai chứa mifepriston, không được dùng cho bệnh nhân đang điều trị bằng corticoid hoặc phụ nữ đang cho con bú.

Nguồn: yduocbinhduong.info