Tại sao thiếu vitamin A gây nên bệnh quáng gà

Vitamin A là một vi chất có vai trò quan trọng đặc biệt đối với cơ quan trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin A, bạn sẽ dễ bị các bệnh về mắt trong đó có bệnh quáng gà.

Vitamin A một chất rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể

Vitamin A một chất rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể

Nguyên  nhân cơ thể thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A chỉ xảy ra khi lượng vitamin A ăn vào không đủ và vitamin A dự trữ tại gan bị hết. Các nguyên nhân có thể gặp là:

  • Do khẩu phần ăn thiếu hụt vitamin A: Đa số phụ nữ đều sợ mỡ, nhưng bữa ăn thiếu mỡ làm giảm hấp thu vitamin A (vì vitamin A tan trong chất béo). Sữa mẹ là nguồn vitamin A quan trọng của trẻ. Nếu trẻ không được bú mẹ rất dễ thiếu vitamin A.
  • Một số bệnh nhiễm khuẩn có liên quan đến việc thiếu vitamin A như: sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, nhiễm giun nặng, nhất là nhiễm giun đũa.
  • Suy dinh dưỡng: Trẻ em bị suy dinh dưỡng thường có thiếu vitamin A. Thiếu protein một số vi chất khác như kẽm sẽ ảnh hưởng tới chuyển hóa, vận chuyển và sử dụng vitamin A trong cơ thể.

Bệnh quáng gà do thiếu vitamin A

Quáng gà : Là hiện tượng thị lực bị giảm trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đây là biểu hiện sớm nhất của bệnh khô mắt do thiếu vitamin A. Phụ huynh có thể chú ý các biểu hiện để phát hiện bệnh cho trẻ: Thường vào lúc chập choạng tối đứa trẻ trở nên nhút nhát, chỉ ngồi yên tại chỗ, không dám đi lại; trẻ lớn thường phải lần tường khi đi lại và hay va vấp vào những đồ vật trên lối đi và hay bị vấp ngã; trẻ không biết tìm nhặt đồ chơi, không cầm lấy đúng thức ăn khi mẹ đưa cho. Cần phân biệt bệnh nhân bị quáng gà với bệnh nhân nhãn khoa khác không do thiếu vitamin A (chẩn đoán phân biệt bằng điều trị thử vitamin A). Quáng gà do thiếu vitamin A khi được điều trị bằng vitamin A liều cao sẽ khỏi sau 2-3 ngày.

Theo khuyến cáo của trang tin tức y tế thì thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng cơ thể đối với bệnh tật: Dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nặng, đặc biệt là các nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi. Ở mức độ thiếu vitamin A nặng sẽ gây nên các tổn thương ở mắt – “khô mắt”, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn.

Trong bữa ăn nên thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm chứa Vitamin A

Trong bữa ăn nên thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm chứa Vitamin A

Phòng thiếu vitamin A bằng cách nào?

Ngoài sữa mẹ, chế độ ăn của trẻ cần có thức ăn giàu vitamin A như: Thức ăn nguồn gốc động vật: Trứng, cá, thịt, gan, tôm… Thức ăn nguồn gốc thực vật: Ở nước ta, các loại rau có hàm lượng carotene đáng chú ý là rau muống, xà lách, rau ngót, rau diếp, rau dền, hành lá, rau thơm, các loại củ quả như gấc, cà rốt, quả chín như đu đủ, xoài…

Bổ sung vitamin A liều cao được áp dụng cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao. Những đối tượng này được uống vitamin A định kỳ, thông thường 6 tháng một lần. Đối tượng được bổ sung vitamin A: bổ sung vitamin A 6 tháng một lần cho trẻ 6-36 tháng tuổi (có thể mở rộng đến 60 tháng tuổi); các bà mẹ sau sinh 1 tháng.

Phác đồ bổ sung hiện tại như sau: Trẻ 6-36 tháng được uống viên nang 200.000 IU (đơn vị quốc tế) 2 lần/năm (đối với trẻ dưới 12 tháng cho uống viên nang 100.000 IU 1 lần/năm) Các trường hợp mắc bệnh từ quáng gà, khô kết mạc, vệt Bitot đến khô loét giác mạc đều được cấp tốc điều trị theo phác đồ của Tổ chức Y tế Thế Giới như sau:

  • Liều ngay lập tức: cho uống 200.000 IU vitamin A.
  • Ngày hôm sau: uống 200.000 IU vitamin A.
  • Một tuần sau: uống 200.000 IU vitamin A.
  • Trẻ dưới 12 tháng dùng nửa liều trên (uống 100.000 IU vitamin A).

Nguồn: yduocbinhduong.info