Thoát vị bẹn là gì? Điều trị như thế nào?

Thoát vị bẹn là bệnh lý bẩm sinh gặp ở 2-5% số em được sinh ra. Trong đó, bênh chủ yếu gặp ở trẻ nam và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Thoát vị bẹn là bệnh lý bẩm sinh gặp ở 2-5% số em được sinh ra
Thoát vị bẹn là bệnh lý bẩm sinh gặp ở 2-5% số em được sinh ra

Thoát vị bẹn là gì?

Trong thời kỳ bào thai, ở tháng thứ 7, tinh hoàn từ ổ bụng di chuyển xuống bìu, kéo theo nếp phúc mạc tạo thành một túi dạng ống gọi là ống phúc mạc. Bình thường, khi trẻ sinh ra thì ống này đóng lại, tuy nhiên trong một số trường hợp ống này không đóng lại làm cho các cơ quan trong ổ bụng chui vào gây biến chứng. Thường các cơ quan ở ổ bụng bị mắc lại ống bẹn làm mắc kẹt các cơ quan gây ra hoại tử ruột, chèn ép bó mạch tinh hoàn.

Bệnh gặp ở nam giới và nữ giới với tỷ lệ trẻ nam cao gấp 3-10 lần trẻ gái. Bệnh có thể xảy ra ở một bên hoặc hai bên, biểu hiện bằng một khối phồng vùng bìu, bẹn ở trẻ trai và vùng gần âm môi ở trẻ gái. Khối phồng này càng to hơn khi áp lực ổ bụng tăng lên như khi trẻ khóc, trẻ rặn đại tiện hoặc sau khi vận động mạnh. Khi trẻ nghỉ ngơi hoặc khi trẻ nằm, khối thoát vị lại co lên trở lại ổ bụng trông như trẻ bình thường. Khối phồng này có thể xuất hiện từ khi trẻ mới ra đời.

Trong trường hợp khối thoát vị không tự co lên được sẽ gây thoát vị nghẹt, trẻ có khối phồng căng cứng, sờ vào đau khiến trẻ không cho sờ vào. Trẻ thường được đi khám trong tình trạng đau đớn nhiều, nôn, sờ vào có thể thấy túi thoát vị, khi trẻ ho hoặc rặn bao thoát vị lại căng to và chuyển động theo ống bẹn xuống bìu.

Nếu không phải là thoát vị nghẹt, có thể lấy tay đẩy khối thoát vị vào ổ bụng. Nếu thoát vị nghẹt, thì không thể đẩy khối thoát vị lên thậm chí làm trẻ đau nhiều, ngoài ra trẻ còn có thể bị nôn, chướng bụng, không trung tiện hay đại tiện được.

Thoát vị bẹn nghẹt có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào, có khoảng 20% số trẻ bị thoát vị bẹn có thể bị thoát vị nghẹt trong đó 60% số trẻ bị thoát vị nghẹt xảy ra trong 3 tháng đầu sau khi sinh. Nhiều cha mẹ cứ cho rằng thoát vị có thể hết nên chủ quan không để ý cho con khiến khi trẻ bị thoát vị nghẹt không được phát hiện kịp thời dẫn đến hoại tử ruột và thậm chí hoại tử cả tinh hoàn cùng bên dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn
Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn

Điều trị thoát vị bẹn ở trẻ như thế nào?

Thoát vị bẹn ở trẻ là bệnh lý bẩm sinh, không tự hết được mà phải can thiệp ngoại khoa. Nếu trẻ chưa được mổ ngay thì cần sử dụng băng ép bên thoát vị để tránh biến chứng. Với phương pháp phẫu thuật, hiện nay các bác sĩ khuyên nên giải quyết sớm để tránh thoát vị nghẹt. Trẻ có thể được mổ theo phương pháp truyền thống hoặc mổ nội soi.

Với kỹ thuật mổ truyền thống, trẻ sẽ được gây mê, mổ mở cắt bao thoát vị và không có cảm giác đau khi mổ. Đường mổ theo nếp lằn bụng dưới, ruột và các tổ chức thoát vị được đẩy trở lại ổ bụng. Mổ truyền thống, thời gian nằm viện chỉ khoảng 2- 3 ngày. Nếu mổ nội soi, đường rạch da rất nhỏ, kích thước chỉ khoảng 3 mm, chuyên dùng cho trẻ em, vết mổ đạt kết quả thẩm mỹ tốt và giảm đau tối đa sau mổ. Phẫu thuật nội soi có thể tránh biến chứng tắc ống dẫn tinh và teo tinh hoàn – là những biến chứng có thể gặp khi mổ mở.

Khi phát hiện trẻ có khối bất thường ở vùng bìu, bẹn, môi lớn, âm hộ ở trẻ thì cha mẹ cần đưa con đến khám tại các chuyên khoa phẫu thuật nhi để mổ cho trẻ càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng.

Nguồn: yduocbinhduong.info