Tiêu thụ nhiều Đường để lại những hậu quả gì?

Đồ ăn nhiều Đường là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích sử dụng. Tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Ăn nhiều đường gây ra vấn đề gì cho sức khỏe? 

Ăn nhiều đường gây ra vấn đề gì cho sức khỏe? 

Tăng nguy cơ béo phì

Cơ thể cần có năng lượng từ đường để hoạt động, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát, có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Nhiều nghiên cứu đã xác định có mối liên hệ rõ ràng giữa nước ngọt có gas và bệnh béo phì. Các loại nước ngọt có gas chẳng những không mang lại giá trị dinh dưỡng nào mà còn khiến bạn tăng cân và tăng nguy cơ béo phì nữa.

Cơ thể bạn cần đường nhưng nếu bạn ăn quá nhiều đường, cơ thể sẽ chuyển đường đó thành axit béo không có lợi cho cơ thể. Do đó, hãy kiểm soát việc nạp đường vào cơ thể.

Dẫn tới trầm cảm

Theo kênh thông tin Y tế cho biết, việc ăn quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể sản xuất ra hormone dopamine – hormone hạnh phúc. Tuy nhiên, cùng với đó, ăn quá nhiều đường cũng có thể khiến bạn bị trầm cảm và lo lắng.

Đường có mối liên hệ với việc làm tăng nguy cơ viêm. Khi tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng trong cơ thể bạn, điều này sẽ dẫn đến lo lắng, căng thẳng và thậm chí là trầm cảm.

Khi ăn quá nhiều đường, sức khỏe tâm lý của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà biểu hiện thường thấy là căng thẳng, lo âu, dần dần sẽ chuyển thành trầm cảm.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Thói quen ăn quá nhiều đường không hề tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Thậm chí, đường còn có hại hơn rất nhiều lần chất béo bởi đường sẽ gây tổn thương cho động mạch và tim, làm tăng nguy cơ đau tim và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, đường cũng làm tăng mức insulin, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim và huyết áp.

Huyết áp cao làm tim và động mạch của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn, tăng nguy cơ mắc các cơn đau tim, đột quỵ và một số vấn đề nghiêm trọng khác về động mạch vành.

Nếu ăn quá nhiều đường, bạn sẽ có nguy cơ gặp một số vấn đề nghiêm trọng như đau tim và các căn bệnh về tim mạch khác.

Tăng nguy cơ mắc bệnh gan do sử dụng nhiều đường

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể, không chỉ hoạt động để thải độc tố mà còn xử lý lượng protein trong cơ thể khi chúng ta ăn vào. Ngoài ra, gan đồng thời xử lý rất nhiều các quy trình chuyển hóa khác.

Các bệnh về gan xảy ra thường là do bạn uống quá nhiều rượu, bia. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả khi không hề uống nhiều rượu, bia, bạn cũng có thể phát triển bệnh gan khi ăn quá nhiều đường.

Khi bạn tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương cũng như khi bạn uống nhiều rượu vậy. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dễ dẫn đến tình trạng gan bị nhiễm mỡ.

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe trên, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một nghiên cứu thực hiện trên hơn 430.000 người cho thấy việc ăn quá nhiều đường có liên hệ với tình trạng tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư màng phổi và ung thư ruột non.

Ăn nhiều đồ ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và nhiều vấn đề khác

Ăn nhiều đồ ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và nhiều vấn đề khác

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những phụ nữ ăn bánh ngọt và bánh quy nhiều hơn 3 lần mỗi tuần cũng có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao gấp 1,42 lần so với những phụ nữ tiêu thụ những thực phẩm này ít hơn 1 lần mỗi tuần.

Thói quen ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến nguy cơ béo phì, kháng insulin và viêm. Tất cả những điều này đều là yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Làm suy giảm trí nhớ

Một trong những điều ảnh hưởng nhất xảy ra với cơ thể của bạn do tiêu thụ quá nhiều đường được cán bộ tuyển sinh Y Dược khuyến cáo đó là vấn đề trí nhớ bị giảm sút đáng kể.

Thói quen ăn quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến khả năng lưu giữ ký ức ngắn hạn và dài hạn của não bộ. Trường hợp tệ hơn nữa, một chế độ ăn giàu đường thậm chí có thể là nguyên nhân làm bắt đầu hoặc khiến chứng mất trí của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Thói quen ăn nhiều đường và các loại tinh bột khác gây hại cho cả cấu trúc lẫn chức năng não. Hàm lượng đường cao liên quan đến trí nhớ kém ở người lớn khỏe mạnh và có thể là nguyên nhân khiến số trường hợp sa sút trí tuệ gia tăng.

Nguồn: yduocbinhduong.info