Tìm hiểu thông tin về bệnh Zona thần kinh

Zona thần kinh là một bệnh do siêu vi thủy đậu Varicella zoster gây ra và chỉ xuất hiện ở những người đã từng bị thủy đậu trước đó. Vậy bệnh Zona thần kinh có nguy hiểm không? 

Thông tin về bệnh zona thần kinh

Thông tin về bệnh zona thần kinh

Cơ chế gây bệnh Zona thần kinh

Sau khi Varicella zoster gây ra bệnh thủy đậu thì nó sẽ tồn tại dưới dạng ngủ đông ở các tế bào thần kinh tủy sống trong nhiều năm và bị ức chế bởi hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Theo thời gian vì một nguyên nhân nào đó khiến hệ miễn dịch suy yếu thì những siêu vi thủy đậu ngủ đông này sẽ tái hoạt động. Chúng di chuyển dọc theo lộ trình của dây thần kinh tủy sống ra da gây nên bệnh Zona.

Đối tượng dễ mắc bệnh Zona

Bệnh chỉ xảy ra ở những người đã từng bị thủy đậu (trái rạ). Trên 10% bệnh nhân thủy đậu sẽ mắc phải Zona sau này. Kênh thông tin Y tế cho biết mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ đều có thể mắc bệnh Zona, đặc biệt đối với nhóm người có nguy cơ cao như:

  • Những người trên 60 tuổi;
  • Người được ghép thận hay ghép tủy xương;
  • Người bị nhiễm HIV/AIDS hay bị ung thư các loại;
  • Người đang dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch hoặc các thuốc loại corticoids lâu ngày để điều trị suyễn, viêm khớp, vảy nến;
  • Đối tượng có tiền sử chấn thương, nhiễm trùng…rất dễ bị Zona sau khi bị thủy đậu.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Bệnh khởi phát đột ngột, bệnh nhân cảm thấy đau nhức, nóng rát ở một vùng da kèm theo sốt và mệt mỏi. Sau đó nổi nhiều mụn nước to nhỏ không đều thành chùm trên nền hồng ban. Vị trí các mụn nước có thể nổi trên một vùng da hay niêm mạc nhưng đặc biệt là chỉ ở một bên trái hoặc bên phải của cơ thể, hiếm khi lan sang bên đối diện.

Bệnh nhân cảm thấy rất đau rát do các rễ thần kinh bị tổn thương. Hạch nách, cổ hay bẹn cùng bên và gần với vùng da bị bệnh có thể sưng to.

Các mụn nước sẽ vỡ, chảy dịch, đóng vảy và lành sẹo, có thể xấu hoặc không trong vòng 2-3 tuần. Một số ít trường hợp nặng, có thể có biến chứng như bội nhiễm sang thương da, đau nhức thần kinh sau Zona, viêm thần kinh thị giác, loét giác mạc, liêt thần kinh mặt…

Bệnh Zona có lây không?

Chỉ có những người đã từng bi thủy đậu mới có thể mắc bệnh Zona. Zona là một bệnh không lây, tuy nhiên người chưa từng bị thủy đậu hay chưa được chủng ngừa thủy đậu có thể bị thủy đậu khi tiếp xúc với bệnh nhân Zona.

Trẻ em nếu được chủng ngừa thủy đậu đầy đủ lúc nhỏ sẽ không bị thủy đậu và do đó sẽ không lo bị Zona về sau.

Bệnh zona thần kinh kiêng gì?

Bệnh zona thần kinh kiêng gì?

Phương pháp điều trị bệnh zona thần kinh

Các chuyên viên điều dưỡng từng công tác tại ban tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết bệnh do virus gây ra nên việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc kháng virus, làm giảm nhẹ các triệu chứng đau nhức và giảm nguy cơ gây biến chứng. Việc điều trị đúng và sớm trong vòng 72 giờ đầu sau khi phát bệnh sẽ đạt hiệu quả tốt và giảm nhẹ các biến chứng thần kinh về sau.

Thời gian điều trị Zona trung bình từ 1-2 tuần, các mụn nước sẽ khô lại, đóng mài và tróc vẩy, khi lành thường để lại sẹo xấu. Một số trường hợp sang thương da bội nhiễm phải dùng thêm kháng sinh. Tuyệt đối không nên dùng đậu xanh, gạo nếp hoặc các lá thuốc nam truyền khẩu đắp lên tổn thương da, sẽ không có tác dụng điều trị mà còn có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây viêm loét, kích ứng da…

Đau nhức nhiều là vấn đề gây khó chịu thường gặp nhất trong bệnh Zona, ngay cả khi sang thương da đã lành hẳn. Chú ý không dùng aspirin điều trị đau thần kinh sau Zona vì có thể gây biến chứng.

Nguồn: yduocbinhduong.info