Tìm hiểu về hiện tượng rụng tóc do thiếu chất

Hiện tượng bị rụng tóc nhiều có thể do những nguyên nhân khác nhau gây ra, một trong những nguyên nhân đó là do cơ thể bị thiếu chất. Dưới đây là một số chất nếu không được bổ sung đầy đủ có thể là nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới

Cơ thể chúng ta mỗi ngày cần nạp một lượng chất cần thiết để duy trì mọi hoạt động. Khi cơ thể thiếu chất dù là những vi chất rất ít cũng đủ làm cơ thể rối loạn chức năng và rụng tóc cũng có thể là một biểu hiện sớm của tình trạng này.

Rụng tóc có thể do thiếu những chất gì và bổ sung qua thực phẩm nào?

  • Thiếu protein

Như thông tin trang tin tức y tế cho hay, Protein là thành phần chính cấu tạo nên tóc, bởi vậy việc thiếu hụt protein sẽ làm phá vỡ cấu trúc của tóc, khiến tóc yếu, dễ gãy rụng, thậm trí là rụng rất nhiều.

Bạn có thể bổ sung protein thông qua chế độ dinh dưỡng bằng cách ăn nhiều các thực phẩm giàu protein như: thịt, tôm, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp kích thích mọc tóc, mái tóc chắc khỏe hơn.

  • Thiếu sắt

Khi cơ thể thiếu sắt dẫn đến rất nhiều vấn đề, trong đó có thể gây nên rụng tóc. Tình trạng này xảy ra khi các nang tóc được nuôi dưỡng bởi các mạch máu nên khi thiếu sắt đồng nghĩa với việc thiếu máu làm cho các nang tóc không được cung cấp đủ các dưỡng chất khiến cho tóc trở nên yếu và dễ rụng hơn. Đối với trường hợp này nhiều chuyên gia bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bổ xung một lượng chất sắt cần thiết để giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc.

Bạn có thể bổ sung chất sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm như: các loại thịt đỏ, cá hồi, thịt gà, … Trường hợp thiếu chất sắt nặng do cơ thể không hấp thụ được thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc sử dụng thêm sắt dạng thuốc uống để giúp bổ xung đủ sắt ngăn ngừa tóc gãy rụng.

  • Thiếu chất Biotin

Biotin ( vitamin B7, vitamin H) có thể tan trong nước, chúng tham gia vào quá trình tạo liên kết giữa chân tóc và tóc nên khi cơ thể thiếu biotin sẽ làm cho tóc dễ bị gãy rụng hơn. Với chất này bạn có thể bổ sung bằng các món gan, lòng đỏ trứng gà và bột đậu nành.

Thiếu chất là một trong những nguyên nhân lớn gây rụng tóc

Thiếu chất là một trong những nguyên nhân lớn gây rụng tóc

  • Thiếu vitamin C

Theo các chuyên gia bác sĩ nhận định: Việc thiếu vitamin C không trực tiếp gây nên tình trạng rụng tóc, nhưng khi thiếu vitamin C đồng nghĩa với việc làm cho sức đề kháng của cơ thể yếu đi dễ bị tác nhân bên ngoài tấn công gây bệnh. Bên cạnh đó, thiếu vitamin C sẽ làm cho việc hấp thụ sắt vào cơ thể kém hơn mà sắt lại là một trong những chất nếu thiếu sẽ gây nên rụng tóc.

Vì vậy bạn nên tìm kiếm ngay các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như: cam, quýt, táo, lê, bưởi, ổi… để bổ sung cho cơ thể giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh từ đó hấp thụ các chất tốt hơn, ngăn ngừa hiện tượng rụng tóc.

  • Thiếu Omega 3

Việc thiếu omega 3 cũng khiến cho tóc khô, xơ và dễ bị gãy rụng. Đây là một loại chất béo cung cấp dầu dưỡng tóc tự nhiên giúp tóc trở nên mềm mượt hơn. Bổ sung omega 3 qua chế độ ăn uống hàng ngày như: cá hồi, cá thu, cá trích, quả bơ và hạt bí ngô…

  • Thiếu kẽm

Kẽm tham gia quá trình tổng hợp protein và phân chia tế bào. Kẽm giúp tái tạo tế bào mới, cân bằng lượng hormone trong cơ thể. Chất kẽm đóng vai trò quan trong trong việc giúp giảm gãy rụng và kích thích mọc tóc mới. Vì vậy việc thiếu kẽm nang tóc yêu đi, sợi tóc ko bám được trên da đầu và rụng xuống.

Bạn có thể bổ sung kẽm qua việc ăn các thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, sò, nghêu, ốc, hến trong khẩu phần ăn hàng ngày nhé.

Nguồn: yduocbinhduong.info