Tìm hiểu về quá trình liền xương

Khi bị gãy xương, điều nhiều người quan tâm là khi nào có thể sinh hoạt và làm việc bình thường. Để trả lời được câu hỏi đó thì cần phải nắm rõ về quá trình liền xương.

Các dạng xương bị gãy

Các dạng xương bị gãy

Phản ứng của cơ thể sau khi gãy xương

Khi xảy ra gãy xương thì ngay lập tức sẽ có sự thay đổi của xương và phần mềm xung quanh.  Các cục máu đông làm cho các mạch máu nhỏ xung quanh bị tắc lại, cấu trúc mạch máu của tủy xương bị thay đổi và có sự thay đổi cấu trúc. Trong vòng 24 giờ kể từ gãy, các tế bào tủy xương chuyển thành dạng tế bào đa hình thái và có xu hướng biến đổi thành các tạo cốt bào là tế bào trực tiếp tham gia vào quá trình liền xương.

Tại vị trí gãy xương sẽ có hai quá trình liền xương là liền xương nguyên phát hay liền xương trực tiếp và liên xương thứ phát hay liền xương gián tiếp.

Theo kênh thông tin Y tế tổng hợp thì liền xương nguyên phát là hiện tượng cấu trúc lại liên tục của lớp vỏ cứng. Kiểu liền xương thường gặp trong các trường hợp sau khi được kết hợp xương, ở gãy vững chắc. Khi này, tại hai đầu xương gãy, các mạch máu nhỏ hình thành và các tế bào có nguồn gốc trung mô sẽ xuát hiện và biệt hóa thành tạo cốt bào. Đồng thời, cũng tại vị trí gãy của hai đầu xương, hiện tượng tiêu xương sinh lý cũng diễn ra, cầu xương được hình thành trực tiếp qua khoảng trống giữa hai đầu xương. Quá trình liền xương này xuất phát từ vị trí máu tụ của hai đầu xương nên sự can xương hình thành từ bên ngoài rất ít và ổ gãy hầu như bị thay thế bởi cầu xương trực tiếp.

Với liền xương thứ phát, liền xương gắn liền với vai trò của màng xương. Nếu gãy xương mà việc cấp máu cho ổ gãy của tủy xương bị gián đoạn, quá trình liên xương trực tiếp khó diễn ra thì khi này màng xương sẽ trở thành nguồn cung cấp chính cho ổ gãy. Các tế bào màng xương được hoạt hóa nhanh chóng hình thành nên cấu trúc xương tương tự như canxi hóa trong màng xương và hình thành nên cấu trúc xương nội tủy. Quá trình canxi hóa của màng xương quanh ổ gãy sẽ tạo nên can xương cứng và cấu trúc này tăng dần và kích thước.

Tại ổ gãy, xương mới được hình thành tương tự như sự canxi hóa của tủy xương đồng thời có quá trình phát triển xương với sự tham gia của cấu trúc sụn. Nếu ổ gãy di động một chút thì quá trình này sẽ tăng lên, do đó, những phương pháp kết hợp xương vững chắc sẽ bị giảm quá trình này.

Trong mọi trường hợp gãy xương, dù điều trị bảo tồn hay phẫu thuật khi nào cũng có cả quá trình liền xương trực tiếp và gián tiếp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp thì có lúc quá trình liền xương trực tiếp chiếm ưu thế, có lúc quá trình liền xương gián tiếp chiếm ưu thế.

Quá trình liền xương

Quá trình liền xương

Sau bao lâu thì ổ gãy liền?

Bình thường, quá trình liền xương trực tiếp và gián tiếp diễn ra trong vòng 2-3 tuần đầu và sau 1 tháng đã có sự xuất hiện của can xương non. Tuy nhiên để can xương vĩnh viễn thì cần 6 – 8 tháng.  Việc liền xương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như người già thì liền xương chậm hơn người trẻ, trẻ em nhanh liền xương hơn cả, gãy xương ở vùng hay phải vận động chậm liền hơn vùng ít cử động hay những người có bệnh lý mạn tính thường chậm liền xương hơn…Để xương mau liền cần đảm bảo cho máu lưu thông đến ổ gãy tốt, xương được cố định vững chắc. Nếu phải bó bột chi dưới thì nên hạn chế đi lại. Thực hiện ăn uống đủ chất kết hợp với các bài tập phục hồi chức năng sẽ giúp xương mau lành và giảm được những biến chứng do bất động lâu ngày gây ra.

Nguồn: yduocbinhduong.info