Tìm hiểu về suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Theo thống kê của hội tim tĩnh mạch học thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ người Việt Nam bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm 5-8% người trưởng thành.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới 

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Hệ tĩnh mạch ngoại biên gồm có hệ tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xuyên. Bình thường, máu chảy từ tĩnh mạch nông qua tĩnh mạch xuyên vào tĩnh mạch sâu rồi đổ máu về tim nhờ lực hút của tim, sự co các cơ và vai trò của các van tĩnh mạch. Các van tĩnh mạch chỉ cho máu chảy theo một chiều là chiều từ ngoại biên về tim. Nếu các van này bị tổn thương máu chảy được theo chiều ngược lại gây ứ đọng máu ngoại vi, gây thay đổi về huyết động và suy giãn tĩnh mạch.

Nếu tổn thương tĩnh mạch nông, bằng mắt thường có thể nhìn thấy những đường màu xanh nổi ngoằn ngoèo, đau ở phía dưới chỗ giãn, chân sưng phù. Nếu tổn thương tĩnh mạch sâu thường không nhìn rõ đường ngoằn ngoèo mà chân chỉ có biểu hiện đau nhức, nặng, mỏi, nhất là về chiều, có thể bị chuột rút ban đêm, rối loạn cảm giác chi dưới, gác cao chân thấy đỡ. Nói đến tổn thương ở tĩnh mạch nông là giãn tĩnh mạch, ở tĩnh mạch sâu là suy tĩnh mạch.

Bệnh có thể có những biến chứng từ nhẹ đến nặng, nếu bệnh có nhiều biến chứng thì rất khó để khắc phục. Các biến chứng của suy giãn tĩnh mạch là ứ trệ tuần hoàn, rối loạn dinh dưỡng chi dưới dẫn đến viêm, loét, nhiễm trùng, thậm chí cắt cụt chi, nếu viêm tắc tĩnh mạch sâu có thể tạo nên khối thuyên tắc, khối di chuyển gây tắc động mạch tim, phổi.

Bổ sung nhiều chất xơ, rau quả tươi là cách phòng tránh suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Bổ sung nhiều chất xơ, rau quả tươi là cách phòng tránh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Cách phòng ngừa và chăm sóc người suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Người bị suy giãn tĩnh mạch nên đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày đủ dinh dưỡng, giàu vitamin, nên bổ sung nhiều chất xơ, rau quả tươi, tránh táo bón và béo phì. Nếu có béo phì thì cần giảm cân, đảm bảo cung cấp đủ nước mỗi ngày, cần đạt từ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày. Không nên mặc quần áo chật, nhất là ở vùng chậu hông, chân, không đi giày dép cao gót, nên mang giày đế mềm, gót thấp.

Khi nằm nên kê cao chân để tạo thuận lợi cho máu về tim, khi ngồi cần lựa chọn ghế có chiều cao phù hợp để hai bàn chân được đặt trên sàn, lưng thẳng, trọng lượng dồn đều hai bên mông. Những người bị suy giãn tĩnh mạch cũng nên tăng cường vận động thể dục, chơi những môn thể thao nhẹ nhàng như  đi bộ, đi xe đạp, không nên chơi những môn đòi hỏi thay đổi tốc độ đột ngột, tránh bê vác nặng làm máu dồn xuống chân nhiều hơn. Không nên xoa dầu nóng hay ngâm chân nước nóng vì làm như vậy càng làm cho mạch máu giãn nở, làm máu khó về tim. Thay vào đó nên sử dụng nước lạnh để ngâm chân hoặc sau khi tắm bằng nước nóng có thể xối lại bằng nước lạnh để giúp co tĩnh mạch.

Người bệnh cũng có thể chủ động dùng băng ép hoặc tất tạo áo lực để giúp các van tĩnh mạch khép lại giúp máu lưu thông về tim, làm chậm tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng một số phương pháp tự nhiên để điều trị suy giãn tĩnh mạch như dùng lá bắp cải áp lên vùng giãn tĩnh mạch hoặc ăn bắp cải hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Cũng có thể dùng dầu oliu bôi lên vùng giãn tĩnh mạch để cải thiện lưu thông máu, giảm tình trạng viêm. Nếu có thể, làm ấm dầu oliu rồi trộn với vitamin E thì sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn hoặc dùng 3 tép tỏi, xay lấy nước, trộn với dầu oilu, bôi lên vùng bị ảnh hưởng để điều trị giãn tĩnh mạch.

Nguồn: yduocbinhduong.info