Tìm hiểu về tứ chứng Fallot ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

Tứ chứng Fallot là một trong những khuyết tật tim bẩm sinh dạng hiếm gây ra bởi những bất thường trong cấu trúc của tim, thạm chí có nguy cơ gây ra tử vong.

Tìm hiểu về tứ chứng Fallot ở trẻ em và những điều mẹ cần biết
Tìm hiểu về tứ chứng Fallot ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

Dấu hiệu và biến chứng khi trẻ mắc tứ chứng Fallot

Trang Tuyển sinh Y Dược cho hay, khi trẻ mắc phải hội chứng tứ chứng Fallot thì tùy thuộc vào độ tắc nghẽn của dòng máu chảy trong tâm thất phải vào phổi mà có các triệu chứng khác nhau như:

– Trẻ em khi mắc hội chứng này thông thường biểu hiện rõ nhất chính là da bị xanh tím, điều này do trong máu ít oxy.

– Trẻ hay bị khó thở hoặc thở gấp, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, nhất là khi ăn hoặc vui chơi, đôi khi có tình trạng trẻ đột ngột bị ngất xỉu, co giật.

– Có những bất thường trong hình dạng của các móng chân, tay, các ngón giống như những dùi trống.

Những bất thường của tim do tứ chứng này gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ như: trẻ không phát triển bình thường, dễ nhiễm khuẩn nội mạc tim, viêm màng trong tim cấp… Nếu mẹ không phát hiện kịp thời để điều trị cho bé, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Tứ chứng Fallot gây ra do đâu?

Fallot thông thường sẽ xảy ra ở giai đoạn phôi thai, thời kì hình thành các cơ quan trong cơ thể. Tứ chứng Fallot gồm các bất thường như: chít hẹp van động mạch phổi, thông liên thất, phì đại thất phải, động mạch chủ nằm đè lên vách liên thất.

Nếu trong thời kì mang bầu, người mẹ cung cấp không đủ dinh dưỡng cho cơ thể hoặc hệ miễn dịch của cơ thể yếu kém, sẽ dẫn tới sự hình thành bất thường của tim trẻ. Đôi khi trẻ mắc hội chứng này do yếu tố di truyền từ ga đình.

Một số nguyên nhân khác cũng được cho là yếu tố nguy cơ gây bệnh như: những bà mẹ nghiện rượu, người mẹ mắc bệnh sởi trong quá trình mang thai, phụ nữ trên 40 tuổi mới mang bầu… Thậm chí bệnh có thể xuất hiện ở cả trẻ mắc hội chứng DiGeorge hoặc Down.

Phòng ngừa tứ chứng Fallot là giải pháp hàng đầu
Phòng ngừa tứ chứng Fallot là giải pháp hàng đầu

Phương pháp điều trị và khắc phục Fallot

Đối với loại khuyết tật bẩm sinh này, cách duy nhất đem lại hiệu quả cao đó là phẫu thuật để khắc phục hoặc sửa sai các bất thường của tim.

Thông thường trẻ mắc hội chứng Fallot sẽ có các biểu hiện rõ rệt ngay từ khi sinh ra, nên những phẫu thuật sẽ được tiến hành trong năm đầu tiên, trẻ sẽ được mở rộng van động mạch phổi, vá vách liên thất của tim.

Nếu như vì lí do gì đó bé bị sinh non hoặc trẻ có động mạch phổi phát triển kém thì sẽ cần tiến hành phẫu thuật tạm thời trước. Phẫu thuật này sẽ tạo một đường shunt nối giữa động mạch chủ và động mạch phổi giúp cho máu lên phổi dễ dàng hơn. Sau đó sẽ chờ cho trẻ lớn lên và tiến hành loại bỏ shunt để phẫu thuật phía bên trong. Tuy nhiên phẫu thuật có thể gây ra biến chứng, vì vậy cần phải thường xuyên theo dõi các biểu hiện của bé sau khi tiến hành phẫu thuật để có các xử lí kịp thời.

Khi trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh về tim sẽ rất dễ mắc phải các nhiễm trùng, do vậy cần có các chăm sóc phù hợp để giúp trẻ phòng tránh, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về vấn đề này.

Mặc dù trẻ không thể hoạt động mạnh, hay vui chơi trong thời gian dài nhưng trẻ cũng cần có những bài tập luyện phù hợp để tăng cường sức bền của cơ thể. Nhưng cũng không nên bắt trẻ luyện tập quá sức, hay lao động nặng để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: yduocbinhduong.info