Tìm hiểu về việc bổ sung DHA cho trẻ nhỏ

Để não bộ và mắt của trẻ phát triển toàn diện thì không thể thiếu chất thiết yếu đó là DHA. Chính vì vậy bổ sung DHA đóng vai trò rất quan trọng và luôn được khuyến khích ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và sinh non.

Vai trò của DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vai trò của DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

DHA là gì? Vai trò của DHA với sự phát triển của cơ thể

DHA là từ viết tắt của Docosa – Hexaenoic – Acid, đây là acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega-3. DHA chiếm từ 50 – 60% cấu tạo của võng mạc mắt và là thành phần chính tạo nên não bộ con người (chiếm từ 15 – 20%). Do đó DHA là thành phần quan trọng trong việc hoàn thiện toàn diện chức năng não bộ và võng mạc mắt nên bổ sung DHA luôn được khuyến khích đặc biệt là ở trẻ em.

Không chỉ đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ nhỏ mà ở người lớn DHA cũng có tác dụng tốt như làm giảm cholesterol toàn phần, giảm cholesterol xấu trong máu, giúp giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

Những thực phẩm chứ hàm lượng DHA cao

Những thực phẩm chứ hàm lượng DHA cao

Bổ sung DHA cho bé như thế nào?

Tuỳ từng độ tuổi mà có các cách bổ sung DHA khác nhau:

  • Với trẻ dưới 1 tuổi cách tốt nhất để bổ sung DHA cho bé là cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Với trường hợp bé không được bú sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ thì phải bổ sung DHA từ nguồn dinh dưỡng khác như sữa công thức DHA hoặc các loại thực phẩm thay thế sữa mẹ có bổ sung các acid béo trên.
  • Với trẻ từ 1 – 6 tuổi, đây là giai đoạn rất cần DHA, vì DHA có vai trò quan trọng cho quá trình kích thích sự phát triển của trí não. Ngoài ra, DHA còn giúp trẻ cải thiện sức khỏe tim mạch. Do vậy, các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm có chứa DHA để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất.
  • Dầu cá, cá và thủy hải sản là những thực phẩm có chứa nhiều DHA đáp ứng đủ lượng DHA cần thiết cho sự phát triển toàn diện của não bộ và võng mạc mắt. Do vậy, bạn nên bổ sung cá và các loại thủy hải sản khác vào bữa ăn hàng ngày cho bé.
  • Trẻ từ 6 tuổi trở lên là thời gian bắt đầu học tập, não bộ của trẻ cần hoạt động nhiều để tiếp thu nguồn kiến thức mới. Để tăng cường trí nhớ, khả năng xử lý thông tin và tập trung cao khi học tập cho trẻ. Cha mẹ cần thường xuyên bổ sung DHA cho trẻ.

Bổ sung DHA cho trẻ qua thực phẩm ăn hàng ngày là cách làm tốt nhất. Ngoài ra, các bậc phụ huynh còn có thể bổ sung DHA cho trẻ bằng các loại thực phẩm chức năng khác.

Bổ sung DHA cho trẻ vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Tin tức y tế khuyến cáo nên bổ sung DHA cho trẻ vào buổi sáng: Khi sáng thức dậy, cơ thể của bé sảng khoái và khỏe mạnh nhất. Đây là thời điểm thích hợp để tạo thói quen lành mạnh cho bé, trong đó có việc bổ sung DHA thông qua nguồn dinh dưỡng. Các bữa ăn nhẹ vào buổi sáng cho bé có chứa nhiều chất béo nên có như trứng, bơ, sữa, cá, dầu oliu… Đây là những thực phẩm tốt cho việc hấp thụ DHA.

Bổ sung DHA vào buổi tối: Theo một số nghiên cứu, uống DHA vào ban đêm sẽ giúp cả mẹ bầu và trẻ nhỏ có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Bổ sung lượng DHA cần thiết vào buổi tối sẽ giúp cơ thể có nguồn năng lượng tích cực cho một ngày mới bắt đầu.

Nguồn: yduocbinhduong.info