Tổng hợp một số sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc chữa bệnh

Việc sử dụng thuốc khi mắc bệnh là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay có rất nhiều người mắc phải những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng thuốc chữa bệnh.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc chữa bệnh

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc chữa bệnh

Nhiều người bệnh cho rằng, việc uống thuốc là việc đơn giản, chỉ cần dựa vào triệu chứng bệnh rồi tự ý mua thuốc về sử dụng. Điều này là cực kỳ nguy hiểm và là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi sử dụng thuốc chữa bệnh.

Tự chẩn đoán bệnh và sử dụng thuốc

Đây là sai lầm nhiều người mắc phải, đó là việc tự đoán bệnh cho bản thân thông qua các triệu chứng, thậm chí còn tự khám cho người thân hoặc trẻ nhỏ sau đó tự mua thuốc về điều trị. Đây là sai lầm hết sức nguy hiểm vì dùng thuốc bừa bãi tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng rủi ro như sốc thuốc, dị ứng thuốc, nhờn thuốc, không điều trị đúng bệnh và dứt điểm được bệnh khiến bệnh kéo dài, mãn tính…

Theo kênh tin tức Y tế khuyến cáo, để bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng thuốc, tốt nhất người bệnh nên đi khám và dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hay những người có chuyên môn.

Không đọc kỹ nhãn mác khi mua thuốc loại OTC 

OTC (Over-the-counter) là thuật ngữ chuyên môn có nghĩa là thuốc không cần kê đơn được dùng để điều trị một số bệnh thông thường và có bán sẵn trên thị trường. Nhiều người lầm tưởng các loại thuốc này sử dụng dễ dàng, đơn giản nên cứ vô tư mua bán, sử dụng mà không hề đọc kỹ hướng dẫn, dẫn đến lạm dụng thuốc, dùng sai cách, dùng quá liều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Khi dùng bất kỳ loại thuốc nào dù có kê đơn hay không thì vẫn phải đọc kỹ nhãn mác và hướng dẫn sử dụng.

Sử dụng thuốc an thần tùy tiện

Theo những nghiên cứu chuyên sâu gần đây cho thấy, những người uống thuốc hỗ trợ để dễ ngủ có thành phần benzodiazepin (valium, xanax, halcion) có nguy cơ mắc bệnh trào ngược acid dạ dày (hoặc chứng ợ chua) cao trên 50% so với những người không dùng nhóm thuốc này.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện dùng thuốc an thần cũng là một nguyên nhân khác làm cho thực quản phía dưới bị nới lỏng, gây hiện tượng acid dạ dày trào ngược, tăng bệnh ợ chua.

Uống thuốc chống tiêu chảy khi bị sốt

Một số trường hợp khi bị ốm sốt, nếu thấy đi ngoài phân có máu, dịch nhầy rất có thể là dấu hiệu bệnh nhiễm trùng, nhất thiết phải đi khám và tư vấn bác sĩ. Không được tự ý cho rằng phân có dịch nhầy là dùng thuốc chống tiêu chảy, dẫn đến không phát hiện ra nhiễm trùng kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Tự ý cắt giảm liều lượng 

Có những căn bệnh mạn tính được bác sĩ kê liệu trình điều trị dài ngày, uống thuốc đều đặn như: bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh trầm cảm… nhưng có nhiều người chủ quan không thực hiện đúng khuyến cáo của bác sĩ, đôi khi thấy bệnh đỡ là bỏ hoặc bận nên quên dùng, bữa uống bữa bỏ… Đây là thỏi quen rất hại khi dùng thuốc, nó làm cho bệnh tình trầm trọng hơn, nguy hiểm hơn.

Để sử dụng thuốc an toàn thì phải tuân thủ chỉ định từ người có chuyên môn

Để sử dụng thuốc an toàn thì phải tuân thủ chỉ định từ người có chuyên môn

Sử dụng thuốc ức chế thần kinh bừa bãi

Rất nhiều người không mắc bệnh thần kinh nhưng tự ý dùng các loại thuốc hướng thần, ức chế thần kinh…. Theo nghiên cứu của Viện Y học quốc gia Mỹ thì những người không mắc các loại bệnh nghiêm trọng như: tâm thần phân liệt, các loại bệnh rối loạn thần kinh thì tuyệt đối không được dùng nhóm thuốc hướng thần để chữa các loại bệnh này. Những người mắc bệnh hệ thần kinh thể nhẹ chỉ nên sử dụng các liệu pháp an toàn để thay thế. Chỉ khi các cố gắng đều không mang lại kết quả thì mới dùng những loại thuốc này.

Theo các Dược sĩ đang làm việc tại ban tư vấn tuyển sinh Y dược khuyến cáo, việc sử dụng thuốc không đúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Do đó, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất chúng ta nên đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc và tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc, cách dùng theo sự chỉ dẫn của người thầy thuốc.

Nguồn: yduocbinhduong.info