Trái cây tốt cho người đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường cần có chế độ ăn riêng vì liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh. Vậy những hoa quả nào tốt cho bệnh nhân đái tháo đường?

Ăn bưởi mỗi ngày giúp bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu
Ăn bưởi mỗi ngày giúp bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu  

Bệnh nhân đái tháo đường có chỉ số đường huyết cao hơn những người bình thường chính vì vậy, khẩu phần ăn cần loại bớt tinh bột và sử dụng các trái cây ít đường. Dưới đây là một số gợi ý về các trái cây tốt cho bệnh nhân đái tháo đường:

Bưởi

Bưởi là trái cây tốt cho bệnh tiểu đường vì nó có đặc điểm nhiều nước, giàu vitamin C, ít đường và đặc biệt chứa nhiều chất xơ hòa tan. Ngoài ra, bưởi chứa chứa naringenin giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Ăn bưởi mỗi ngày giúp bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu.

Dâu tây

Dâu tây chứa rất ít đường, chỉ số đường huyết là 41, nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường. Khi sử dụng dâu tây sẽ giúp bệnh nhân giảm cảm giác đói vặt, khiến cho họ luôn tràn đầy năng lượng và cân bằng được lượng đường trong máu.

Cam

Cam là trái cây rất tốt cho các bệnh nhân không chỉ là bệnh nhân tiểu đường. Bởi đặc tính giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1, cam có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, cam chứa nhiều nước và chất xơ nên bạn cũng có thể làm nước ép cam để uống mỗi ngày để cải thiện và tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Táo và lê

Bác sĩ Trần Anh Tú – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, táo cũng được liệt kê vào nhóm các trái cây có chỉ số đường huyết thấp chỉ ở mức 38, giàu vitamin C, chất oxy hóa và đặc biệt là các chất xơ hòa tan. Ngoài ra, táo còn chứa  pectin – một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Lê giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38.

Trong táo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường
Trong táo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường

Mận hậu

Được biết đến với vị chua nhiều hơn vị ngọt, ít calo, nhiều chất xơ nên mận hậu không chỉ tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà còn tốt cho bệnh nhân bị tim mạch. Ngoài ra, mận còn hỗ trợ chữa táo bón cho nhiều bệnh nhân và giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Quả bơ

Bơ là trái cây được nhiều người lựa chọn, nó mang lại khá nhiều công dụng không chỉ đối với bệnh tiểu đường. Bơ chứa các chất béo thực vật từ đó giúp giảm chất béo trung tính triglyceride và mức cholesterol xấu trong cơ thể.

Dứa

Dứa hay còn được gọi là quả thơm chứa nhiều vitamin khác nhau, đặc biệt là vitamin C làm dứa có vị chua nhiều hơn. Dứa ngoài việc tốt cho hệ tiêu hóa còn được nhiều khuyên gia rằng dứa tốt cho bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của dứa là 56 đạt mức độ an toàn cho bệnh nhân đái tháo đường.

Lựu

Lựu khá phổ biến ở Việt Nam và có giá thành hợp với túi tiền của nhiều gia đình người Việt.  Với đặc điểm mang đến sự điều hòa đường huyết trong máu nên lưu được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Ngoài ra, chỉ số đường huyết của lựu là 18, cực thấp nên rất an toàn với bệnh nhân đái tháo đường.

Trong ổi có lượng đường thấp tốt cho người bệnh đái tháo đường
Trong ổi có lượng đường thấp tốt cho người bệnh đái tháo đường

Quả ổi

Ổi chứa nhiều chất xơ, các vitamin và nhiều khoáng chất quan trọng, bên cạnh đó ổi có lượng đường thấp nên được bệnh nhân đái tháo đường thêm nhiều vào khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra, cũng nhờ đặc điểm quả ổi chứa nhiều chất xơ nên tạo cảm giác no lâu hơn giúp người bệnh khắc phục cảm giác thèm ăn.

Những loại trái cây trên được nhiều chuyên gia khuyên dùng và mang lại nhiều tác dụng đối với bệnh nhân tiểu đường.  Người bệnh có thể yên tâm khi lựa chọn và sử dụng chúng mà không phải lo lắng về sự mất cân bằng lượng đường trong máu.

Nguồn: yduocbinhduong.info