Tụ máu nội sọ và tất cả những điều cần biết

Tụ máu nội sọ là tình trạng cấp cứu gây tổn thương nghiêm trọng đến não. Nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Tụ máu nội sọ và tất cả những điều cần biết
Tụ máu nội sọ và tất cả những điều cần biết

Tụ máu nội sọ là gì?

Tụ máu nội sọ là tình trạng tổn thương não nghiêm trọng xảy ra do vỡ mạch máu não hoặc sau chấn thương não dẫn đến tụ máu trong hộp sọ gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Nặng có thể gây hôn mê.

Tụ máu nội sọ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

Triệu chứng nhận biết tụ máu nội sọ

Theo thời gian, tụ máu nội sọ gây tăng áp lực não dẫn tới một số hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

– Đau đầu tăng dần về tần số và cường độ đau

– Buồn nôn, nôn

– Buồn ngủ và mất dần ý thức

– Hoa mắt, chóng mặt

–  Mất tập trung, dễ nhầm lần, khó phân biệt xung quanh

– Vấn đề về ngôn ngữ: Khó nói, nói lắp…

– Vận động: bệnh nhân có thể yếu cơ, liệt toàn thân hoặc tứ chi

– Co giật, bất tỉnh và hôn mê

Nguyên nhân gây tụ máu nội sọ

Chấn thương đầu thường là do tai nạn xe máy hoặc xe đạp, ngã và chấn thương thể thao là nguyên nhân phổ biến nhất của chảy máu nội sọ. Bệnh nhân có thể bị chấn thương nghiêm trọng ngay cả khi không có vết thương hở, vết bầm tím hoặc tổn thương rõ ràng khác.Có ba loại khối máu tụ:

  • Tụ máu dưới màng cứng

Điều này xảy ra khi mạch máu giữa não thường là tĩnh mạch vỡ gây xuất huyết và tụ máu lớp ngoài dưới màng cứng. Một khối máu tụ lớn có thể gây mất ý thức và tử vong. Có 3 thể khối máu tụ dưới màng cứng là:

– Cấp tính: nguy hiểm nhất này thường được gây ra bởi chấn thương đầu nghiêm trọng và các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện ngay lập tức.

– Bán cấp: Các dấu hiệu và triệu chứng phát triển dần theo thời gian, đôi khi vài ngày hoặc vài tuần sau khi bạn bị chấn thương.

– Mạn tính: Kết quả của chấn thương đầu nhẹ, khối máu tụ này có thể gây chảy máu chậm và các triệu chứng có thể mất vài tuần và thậm chí vài tháng để xuất hiện.

Nguyên nhân gây tụ máu nội sọ
Nguyên nhân gây tụ máu nội sọ
  • Tụ máu ngoài màng cứng

Còn được gọi là tụ máu ngoại biên thể này xảy ra khi một mạch máu thường là động mạch vỡ gây xuất huyết và tụ máu ngoài màng cứng.Nguyên nhân phổ biến nhất của tụ máu ngoài màng cứng là chấn thương. Một khối máu tụ ngoài màng cứng ảnh hưởng đến một động mạch trong não có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

  • Huyết khối nội mô

Loại tụ máu này, còn được gọi là khối máu tụ nội sọ xảy ra khi vỡ các mạch máu trong não. Có nhiều nguyên nhân gây ra bao gồm chấn thương, vỡ phình động mạch, dị dạng mạch máu, huyết áp cao và khối u. Chấn thương đầu có thể dẫn đến nhiều khối máu tụ nội mô nghiêm trọng.

Phòng ngừa tụ máu nội sọ như thế nào?

Để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu chấn thương đầu nên:

Đội mũ bảo hiểm: Nên đội mũ bảo hiểm phù hợp khi chơi các môn thể thao tiếp xúc, đi xe đạp, mô tô, trượt tuyết, cưỡi ngựa, trượt băng, trượt ván, trượt tuyết hoặc làm bất kỳ hoạt động nào có thể dẫn đến chấn thương đầu.

Khóa dây an toàn khi lái xe: Đặc biệt là trẻ nhỏ giúp giảm tổn thương khi xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Bảo vệ trẻ nhỏ: Bằng cách sử dụng dụng cụ che góc nhọn trên mặt bàn và cạnh bàn, chặn cầu thang, buộc đồ đạc nặng hoặc các thiết bị vào tường để tránh gây tại nạn khi trẻ em trèo lên các vật không an toàn hoặc không vững.

Nguồn: yduocbinhduong.info