Tư vấn cách hạn chế tình trạng viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng tuy rằng không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, tuy nhiên không phải là không có cách để hạn chế bệnh xuất hiện.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng
Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Tại sao lại xảy ra viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng là phản ứng của niêm mạc mũi với các yếu tố được nó coi là dị nguyên. Những yếu tố dị nguyên có thể là phấn hoa, mạt bụi, nấm mốc, lông động vật…Những người có cơ địa nhạy cảm, đôi khi sẽ xác định sai mối đe doạ với cơ thể vì vậy có những yếu tố với người khác là bình thường thì những người này lại kích hoạt hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt, cơ thể sẽ sản sinh ra IgE, kháng thể này sẽ phát động chuỗi phản ứng và tạo ra histamin, là chất gây ra các triệu chứng như ngứa mắt, ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, chảy nước mũi…là các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Tần suất xuất hiện các triệu chứng sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Có những người thì chỉ xuất hiện triệu chứng vào một mùa nhất định, nhưng có những người có thể có triệu chứng quanh năm. Tuy nhiên mức độ nặng nhẹ của viêm mũi có thể nặng nhẹ theo từng năm, phụ thuộc vào yếu tố dị nguyên. Thậm chí có những người hình thành mẫn cảm dị ứng khiến cho bệnh diễn ra suốt đời.

Làm thế nào để hạn chế viêm mũi dị ứng xuất hiện?

Mặc dù hiện nay chưa có cách nào để điều trị khỏi viêm mũi dị ứng nhưng có những biện pháp để hạn chế sự xuất hiện của viêm mũi dị ứng. Dưới đây là những biện pháp có thể làm được bác sĩ chia sẻ tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

Người bị viêm mũi dị ứng cần tránh tiếp xúc với phấn hoa
Người bị viêm mũi dị ứng cần tránh tiếp xúc với phấn hoa

Tránh các yếu tố làm khởi phát triệu chứng: Phát hiện ra những yếu tố gây khởi phát triệu chứng bệnh là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh xuất hiện. Ví dụ, một người bị khởi phát bệnh khi tiếp xúc với phấn hoa thì cần phải thực hiện mọi biện pháp để làm giảm tiếp xúc với yếu tố này bằng cách tắm rửa và thay quần áo sạch sẽ để giảm lượng phấn hoa tích tụ trong ngày nếu đi ra ngoài, tránh xa các hoạt động cắt cỏ hoặc khu vực có bãi cỏ vì đó là nơi có lượng phấn hoa cao, nên ra ngoài trời sau khi mưa vì mưa giúp rửa trôi phấn hoa, không phơi quần áo, chăn màn ở nơi có lượng phấn hoa nhiều…

Làm sạch không khí: Cần cố gắng làm sạch không khí trong nhà để giảm các tác nhân gây dị ứng, nếu có điều kiện nên lắp bộ lọc không khí trong nhà với hệ thống sưởi , sử dụng máy hút ẩm để giảm độ ẩm trong nhà. Nên đóng kín các cửa để hạn chế bụi và phấn hoa bay vào nhà

Hạn chế tiếp xúc với động vật: Lông chó, mèo có thể làm cho tình trạng viêm mũi trở nên tồi tệ hơn vì vậy nên cố gắng hạn chế tiếp xúc với động vật. Nếu nuôi chó, mèo trong nhà thì cần có ngăn riêng, không cho chúng vào phòng ngủ.

Vệ sinh nhà cửa: Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa là biện pháp tốt nhất để loại bỏ bụi, phấn hoa, gàu từ vật nuôi. Để làm được điều này thì cần đảm bảo máy hút bụi có bộ lọc tốt, nên dọn rác hàng ngày để giảm lượng côn trùng đến, thường xuyên giặt ga giường bằng nước nóng để diệt mạt bụi, loại bỏ những tấm thảm cũ, tấm phủ tường và đồ nội thất bọc đệm vì đây là nơi lý tưởng cho mạt bụi phát triển. Nên sử dụng tấm phủ giường cả ngày và bỏ ra vào buổi tối khi đi ngủ.

Hạn chế nấm mốc: Nếu viêm mũi dị ứng do nấm mốc thì cần hạn chế sự phát triển của chúng. Nhà tắm, phòng bếp là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển nên cần kỳ cọ toàn bộ tường và thiết bị trong phòng này, đảm bảo thông thoáng để hạn chế tiếp xúc với nấm

Nguồn; yduocbinhduong.info