Ung thư di căn gan và những thông tin cần biết

Di căn gan là gì? bệnh ung thư gan di căn là do đâu? Hãy cũng yduocbinhduong.info tìm hiểu thông tin về vấn để này qua bài viết dưới đây:

Ung thư gan là một căn bệnh đáng sợ

Ung thư gan là một căn bệnh đáng sợ

Di căn gan là bệnh gì?

Có 2 loại ung thư phổ biến là ung thư di căn và ung thư nguyên phát. Trong đó ung thư nguyên phát là ung thư tế bào gan phát triển trong gan còn ung thư di căn gan gây ra bởi các tế bào ung thư ở các bộ phận khác trên cơ thể và lan truyền vào gan, gây ra khối u di căn.

Các loại bệnh ung thư dễ di căn vào gan như ung thư phổi, vú, đại tràng, tuyến tụy hoặc dạ dày. Bệnh bạch cầu và lymphoma (ung thư hệ thống bạch huyết), đặc biệt là lymphoma Hodgkin (bệnh Hodgkin), có khả năng liên quan đến gan. Ung thư gan cũng khởi phát bởi các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hay ung thư da. Ung thư lan đến gan khi gan thực hiện chức năng lọc máu cho cơ thể và khi các tế bào ung thư phát triển ra khỏi các tế bào ung thư chính, chúng xâm nhập vào các mạch máu.

Nếu bạn bị ung thư ở bất cứ nơi nào khác, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện các dấu hiệu xâm nhập tới gan.

Biểu hiện của bệnh ung thư gan di căn

Theo kênh thông tin Y tế cho biết, ung thư di căn gan có thể sẽ xuất hiện triệu chứng hoặc không xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu. Cụ thể các triệu chứng có thể xảy ra như:

 • Sụt cân
 • Ăn không ngon miệng hoặc biếng ăn
 • Sốt nhẹ.

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường bị lẫn lộn với các bệnh thông thường khác.

Bên cạnh đó, việc gan lớn và cứng hơn cũng được coi là triệu chứng điển hình của loại ung thư này. Vào thời gian đó, bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở phía trên bên phải của bụng.

Các triệu chứng vàng da ở giai đoạn sớm có thể xuất hiện hoặc không. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, vàng da dần trở nên rõ ràng hơn do sự tắc nghẽn của các ống mật vận chuyển mật từ gan đến ruột non. Do sự tắc nghẽn này, túi mật được đưa trở lại dòng máu, gây ra vàng da và vàng cả tròng trắng của mắt. Sau đó, triệu chứng tiếp theo là cổ trướng (bụng chướng to). Cuối cùng, bệnh nhân thường rơi vào trạng thái hôn mê và hay buồn ngủ, do sự tích tụ chất độc trong não, chẳng hạn như suy gan nặng, không được chạy thận nhân tạo. Tình trạng này được gọi là bệnh não gan.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Y tế đang công tác tại ban tư vấn tuyển sinh Y dược, bạn nên đi khám nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng như:

Thông tin về bệnh Ung thư di căn gan

Thông tin về bệnh Ung thư di căn gan

 • Biếng ăn
 • Mất cân nặng không kiểm soát
 • Nước tiểu thẫm màu
 • Phù nề hoặc đầy hơi, vàng da, đau bụng trên, buồn nôn, lú lẫn, đổ mồ hôi và sốt.

Nếu có các triệu chứng như nôn mửa, sụt cân không rõ nguyên nhân, phân có màu đen, khó nuốt thức ăn, bạn cần đến khám tại chuyên khoa gan để kiểm tra ung thư gan và điều trị kịp thời.

Các phương pháp chẩn đoán chính xác ung thư gan di căn

Thông thường bệnh ung thư di căn gan chỉ được phát hiện khi tình trạng đã nặng, tỷ lệ chữa trị thành công không cao. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể được phát hiện sớm nhờ những kỹ thuật chẩn đoán xét nghiệm khác nhau. Những xét nghiệm này bao gồm:

 • Xét nghiệm chức năng gan: Chức năng gan nhìn vào các dấu hiệu huyết thanh, men gan tăng và các protein nhất định;
 • Siêu âm gan;
 • Chụp CT bụng;
 • Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI);
 • Phẫu thuật nội soi.

Cho dù với bất kỳ loại ung thư nào thì điều quan trọng nhất là bạn cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất để tránh di căn gan là bạn nên tái khám đều đặn để nhận định các triệu chứng càng sớm càng tốt.

Nguồn: yduocbinhduong.info