Vai trò của sữa mẹ với bé bị tiêu chảy

Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng cho thể chất lẫn trí tuệ, sữa mẹ còn có công dụng không nhỏ khi bé bị tiêu chảy.

Sữa mẹ là nguồn sữa sạch nhất, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở trẻ
Sữa mẹ là nguồn sữa sạch nhất, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở trẻ 

Vai trò chung của sữa mẹ với sức khỏe của trẻ

Sữa mẹ được ví như thực phẩm toàn năng có khả năng cung cấp đủ bốn nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ nhỏ: protein, lipid, gluxit, vitamin và muối khoáng. Đường lactose trong sữa mẹ hỗ trợ phát triển thần kinh và các vi khuẩn có ích tại niêm mạc ruột. Chất đạm trong sữa mẹ giúp xây dựng, sửa chữa và phục hồi các tế bào bị hỏng hóc trong cơ thể. Chất béo có vai trò to lớn với sự phát triển của hệ thần kinh cũng như các chức năng của mô.

Sữa mẹ là nguồn sữa sạch nhất, chứa  bạch cầu, kháng thể (IgA) và các tiểu thể (lysozyme) làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng trẻ. Dưỡng chất TPAN trong sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể với những bệnh nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở trẻ như tiêu chảy, bạch hầu, viêm màng não.

Vai trò của sữa mẹ với bé bị tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì là một trong những câu hỏi phổ biến của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Khi trẻ bị tiêu chảy, bên cạnh bù nước và điện giải bằng Oresol cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Trang Tuyển sinh Y Dược cũng đưa ra phân tích từ các chuyên gia, bé bị tiêu chảy, sữa mẹ vẫn là nguồn thực phẩm được dung nạp tốt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sữa mẹ có tác dụng làm giảm lượng phân bài tiết và thúc đẩy quá trình lành bệnh cho trẻ.

Cách cho trẻ bú sữa mẹ khi bé bị tiêu chảy

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ lúc khỏe mạnh cũng như khi ốm đau bệnh tật. Bú mẹ là cách giúp bé giảm nguy cơ mất nước do tiêu chảy. Bé bị tiêu chảy vẫn cần được bú và uống các loại nước hoa quả như bình thường. Nên cho bé uống xen kẽ giữa các lần uống Oresol. Bé bú mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh khi ăn uống, bổ sung đủ nước, vitamin, chất xơ, chất khoáng trong chế độ ăn hàng ngày. Nên cho trẻ bú theo nhu cầu và tăng dần lượng bú. Lượng bú vào cần nhiều hơn trước đó để bù cho lượng nước đã mất qua phân bé.

Mẹ bị áp xe vú không nên cho trẻ bú sữa mẹ
Mẹ bị áp xe vú không nên cho trẻ bú sữa mẹ

Khi nào thì mẹ không nên cho trẻ bú sữa mẹ?

Mặc dù sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho bé nhưng trong một số trường hợp, mẹ không nên cho trẻ bú sữa mẹ vì nó có thể có những ảnh hưởng không tốt cho bé.

– Mẹ bị áp xe vú: Áp xe vú là tình trạng vú sưng to, kèm theo mủ. Mủ này có thể lan đến các tuyến sữa. Trẻ bú mẹ có thể ngoài sữa mẹ có thể kèm theo cả mủ rất có hại cho bé. Chính vì vậy khi mẹ có tình trạng áp xe nên thay thế sữa ngoài cho bé.

– Khi mẹ mắc các bệnh nhiễm khuẩn: Mẹ mắc các bệnh như lao phổi, HIV/AIDs. Những bệnh này có thể lây truyền qua dịch tiết cơ thể trong đó có sữa mẹ. Chính vậy khuyến cáo không nên cho trẻ uống sữa mẹ trong giai đoạn này.

– Dùng thuốc thường xuyên: Các loại thuốc như thuốc chống ung thư, thuốc an thần, thuốc động kinh,… có thể đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến bé. Nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ trong việc cho con bú trong những trường hợp trên.

– Tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại: Các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc môi trường độc hại có thể khiến bé bị ngộ độc khi bú mẹ. Chính vậy nên tránh tiếp xúc với các loại chất trên trong thời gian cho con bú.

– Mẹ có điều trị I-ốt phóng xạ: Điều trị I-ốt phóng xạ tuyến giáp đặc biệt có tác động không tốt tới bé. I-ốt vào sữa mẹ có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp cho bé. Vì vậy sau quá trình điều trị I-ốt, bạn nên kiểm tra nồng độ I-ốt trong sữa trước khi cho trẻ bú.

Ngoài ra khi mẹ bị mắc các bệnh cấp tính như sốt, quai bị, tiêu chảy,… cũng nên cách ly tạm thời vài ngày trước khi cho trẻ bú lại.

Nguồn: yduocbinhduong.info