Xét nghiệm HIV bằng nước bọt có độ chính xác lên tới 99%

Xét nghiệm HIV bằng nước bọt có độ chính xác lên tới 99%

Thông tin mới nhất được cập nhật từ tin tức Y Tế Việt Nam thì hiện nay nước ta đã có thể xét nghiệm phát hiện HIV bằng nước bọt cho kết quả chính xác lên tới 99%.

Tỷ lệ người nhiễm HIV tại Việt Nam

Tỷ lệ người nhiễm HIV tại Việt Nam

Thống kê người mắc HIV tại Việt Nam

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, năm 2017 tại Việt Nam xuất hiện thêm 9.800 người nhiễm HIV mới và có khoảng 1.900 người nhiễm HIV tử vong.

Trong số những người được báo cáo xét nghiệm mới phát hiện nhiễm HIV trong 9 tháng đầu năm 2017, nữ chiếm 22%, nam chiếm 78%, lây truyền qua đường tình dục chiếm 58%, lây truyền qua đường máu chiếm 32%, mẹ truyền sang con chiếm 2,6%, không rõ chiếm 8%.

Đánh giá của một giảng viên Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết, nhìn chung so với báo cáo năm 2016 thì số trường hợp nhiễm HIV mới giảm 1,1%, số bệnh nhân AIDS giảm 39% và người nhiễm HIV tử vong giảm 10% đây là con số đáng mừng nhưng hiện tỷ lệ nhiễm HIV tại nước ta vẫn ở mức khá cao.

HIV là một loại virut rất đáng sợ, hiện nay vẫn chưa có vắc xin nào có thể tiêu diệt được loại virut này, do đó, việc có thể phát hiện sớm virut HIV có ý nghĩa rất lớn với những người không may mắc phải loại Virus nguy hiểm này, giúp họ có thể kéo dài thêm sự sống của mình.

Xét nghiệm HIV qua đường nước bọt tại Việt Nam

Mới đây tại Việt Nam đã thí điểm 80.000 test phát hiện HIV qua nước bọt miễn phí cho nhóm người có nguy cơ cao với độ nhạy là 100% và cho kết quả chính xác đến 99%, đặc biệt người dân có thể mua về nhà và tự làm xét nghiệm và có kết quả chính xác trong thời gian 15 phút.

Thiết bị xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Thiết bị xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Tả lời trang tin tức y tế, mới đây Ông Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát, theo dõi, đánh giá và xét nghiệm HIV/AIDS cho biết, cơ quan sản xuất sinh phẩm xét nghiệm HIV ở Mỹ đã đồng ý trợ giá để Việt Nam mua sinh phẩm xét nghiệm HIV qua nước bọt. Theo đó mức giá cho mỗi test xét nghiệm được tài trợ ở Việt Nam chỉ 2 USD, tương đương với khoảng 45.000đồng, đây là mức giá rất rẻ, bằng 1/10 giá đang bán trên các trang web mua bán trực tuyến quốc tế. Đây là điểm đáng mừng cho những người có nguy cơ nhiễm HIV có thể giảm chi phí và thuận tiện hơn trong quá trình sàng lọc bệnh.

Đặc biệt hơn, với sản phẩm này người dân có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà và cho kết quả trong vòng 15 phút với độ chính xác lên tới 99% mà không cần phải thực hiện xét nghiệm máu tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, kết quả này chỉ có tính chất sàng lọc, không phải là kết quả chẩn đoán bệnh. Theo ghi nhận của ban tin tức Cao đẳng Y dược, hiện Việt Nam đã được các nhà tài trợ tặng 80.000 mẫu sinh phẩm xét nghiệm HIV tại nhà qua nước bọt và các mẫu này đang được phát thí điểm cho những người thực sự có nguy cơ cao tại 7 tỉnh thành trên cả nước.

Nguồn: yduocbinhduong.info

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*