Ý nghĩa của nồng độ beta HCG

HCG là một hormone được tiết ra từ nhau thai trong quá trình mang thai và có sự thay đổi qua các tuần thai. Thông qua xét nghiệm hCG có thể biết được tình trạng của bào thai.

Xét nghiệm nồng độ beta HCG

Xét nghiệm nồng độ beta HCG

HCG là gì?

HCG là tên viết tắt của hormone Chorinoic gonadotropin, một hormone có bản chất peptid, được tiết ra từ hợp bào nuôi giúp kích hoạt tế bào mầm bào thai phát triển và trưởng thành đồng thời giúp kích thích tiết hormone sinh dục để phát triển giới tính của thai nhi. HCG gồm hai tiểu đơn vị khác nhau là alpha và beta trong đó tiểu đơn vị alpha có cấu tạo giống với chuỗi alpha của hormone FSH và LH nên không đặc hiệu và chỉ có beta – hCG mới có giá trị trong theo dõi thai kỳ. Nồng độ hCG xuất hiện ngay từ khi trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ. Nồng độ hCG sẽ xuất hiện và tăng nhanh và đạt tối đa khi thai được khoảng 8 -10 tuần sau đó lượng hCG giảm dần khi thai được khoảng 4 tháng và kéo dài đến khi sinh.

Kênh thông tin Y tế cho biết nồng độ hCG tăng nhanh sau khi thụ thai giúp cho chẩn đoán có thai nếu như bị chậm kinh đồng thời giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi trong thời gian đầu. Khi bánh rau được hình thành, hCG khuếch tán ngược trở lại máu mẹ và được đào thải qua nước tiểu do đó có thể định lượng hCG trong máu hoặc kiểm tra nước tiểu của thai phụ do đó có thể dễ dàng phát hiện có thai hay không qua que thử dựa vào chất phản ứng với beta – hCG.

Ý nghĩa của nồng độ hCG

Định lượng beta – hCG giúp chẩn đoán sớm có thai ngay cả khi chưa có dấu hiệu chậm kinh. Đồng thời, tại bệnh viện, việc định lượng chính xác nồng độ beta – hCG trong máu có độ nhạy cao, có thể xác định dấu hiệu thụ thai sớm khi từ ngày thứ 8,9 sau khi rụng trứng. Nồng độ hormone này tăng lên gấp đôi sau khi 1 -2 ngày khi hợp tử bắt đầu làm tổ, đạt đỉnh vào ngày 60 – 70. Từ tuần thứ 10 trở đi cho đến khi sinh, beta – hCG tiết ra để duy trì sự sống và phát triển của thai nhi. Trong quá trình phát triển, đơn bào nuôi của lông rau và lớp hợp bào nuôi giảm đi và trở nên mỏng dần nên làm cho nồng độ hCG giảm đi va sau 4 -6 tuần sau khi sinh thì không còn beta – hCG trong máu của mẹ nữa.

Ý nghĩa nồng  độ beta HCG

Ý nghĩa nồng độ beta HCG

Xét nghiệm beta – hCG giúp theo dõi sự phát triển của bánh rau vì bánh rau là nguồn trung gian giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, xét nghiệm này không giúp xác định giới tính, cân nặng của thai nhi. Vì vậy bà mẹ không cần phải xét nghiệm hay theo dõi nồng độ beta – hCG liên tục. Tuy nhiên, nếu nồng độ beta – hCG trong máu không theo đường cong sinh lý bình thường thì có thể nghi ngờ thai có vấn đề.

Nếu nồng độ beta – hCG thấp sau nhiều lần kiểm tra thì có thể thai đã bị sẩy, bị chết lưu hoặc mang thai ngoài tử cung nếu trước đó có xét nghiệm hCG trong máu và nước tiểu về việc tồn tại của thai nhi. Ngược lại, nếu như nồng độ beta – hCG tăng cao có thể nghĩ tới đa thai, chửa trứng, nếu như có kèm theo chỉ số AFP giảm có thể nghi ngờ thai nhi bị hội chứng Down…Để chẩn đoán chính xác thì cần phải làm thêm một số phương pháp cận lâm sàng khác.

Xét nghiệm beta – hCG chỉ giúp xác định có thai và theo dõi sự phát triển của bánh rau chứ không giúp chẩn đoán giới tính, cân nặng, di tật…của thai nhi. Để kiểm tra sức khoẻ của thai cần sử dụng các phương tiện và các chỉ số đánh giá khác.

Nguồn: yduocbinhduong.info