Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn Đại học 2018 giảm mạnh

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn năm 2018 nhận thấy điểm chuẩn giảm hơn năm ngoái rất nhiều nhất là những trường top đầu. Vậy tại sao lại có sự giảm mạnh như vậy?

  • Điểm chuẩn các trường Công an năm 2018
  • Ảnh hưởng như thế nào khi điểm sàn khối ngành Sư phạm năm 2018 cao?
  • Điểm sàn Đại học năm 2018 có thể “chạm đáy”

Điểm chuẩn trường top đầu giảm mạnh

Điểm chuẩn trường top đầu giảm mạnh

Điểm chuẩn trường top đầu giảm mạnh

Theo tin tức Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, sau khi các trường ĐH trên cả nước công bố điểm chuẩn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng điểm chuẩn năm thấp hơn hẳn so với mọi năm. Với một số ngành và trường top đầu điểm chuẩn so với mọi năm giảm từ 6 – 9 điểm.

Cụ thể ở khối ngành Công an, Học viên Cảnh sát nhân dân có điểm chuẩn cao nhất là 27,15 điểm, thấp nhất là 18,45 điểm. Điểm trúng tuyển ĐH Phòng cháy Chữa cháy dao động từ 22,95 đến 24,4 điểm. Học viện An ninh Nhân dân có điểm chuẩn có điểm chuẩn cao nhất là 26,1 điểm; điểm chuẩn thấp nhất là 18,45 điểm.

Khối quân đội, so với năm 2017, mức điểm này giảm từ 3-5 điểm. Thậm chí có ngành giảm gần 9 điểm (Học viện Quân y). Cụ thể, thí sinh nam ở miền Bắc dự thi vào Học viện Quân y, khối A00, có mức trúng tuyển là 20,05. So với năm 2017 là 29. Thí sinh nam ở miền Nam có điểm trúng tuyển là 20,6. So với năm 2017 là 27, 25.

Đặc biệt, năm nay, tại ĐH Luật Hà Nội, ngành Luật kinh tế tổ hợp C00 lấy điểm trúng tuyển cao nhất  26,5 điểm. Điểm chuẩn đối với tổ hợp A00, A01 của ngành này là 21 trong khi tổ hợp D01 lấy 22,05 điểm. Ngành Luật tổ hợp A01 lấy 18 điểm. Đây là mức điểm chuẩn thấp nhất vào ĐH Luật Hà Nội trong đợt xét tuyển này.

Là một trong những khối ngành Hot, thu hút nhiều thí sinh khối ngành Y, Dược năm nay cũng rất thấp. Cụ thể, điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội năm nay ngành cao nhất là Y đa khoa với số điểm 24,75 giảm 4,5 điểm.

Với Khoa Y – Dược ĐH Quốc gia Hà Nội, điểm chuẩn cao nhất là 22,75 (ngành Y khoa) cũng giảm 4,5 điểm so với năm 2017. Ngành Răng hàm mặt lấy 21,5 điểm, trong khi năm ngoái là 25,25. Trước đó, các trường Y – Dược dự báo điểm chuẩn giảm 3-4 điểm. Như vậy, mức trúng tuyển đã giảm sâu 5-6 điểm.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, năm nay cũng là năm đầu tiên các trường ĐH tự chủ trong phương án tuyển sinh, tự đưa ra mức điểm sàn. Đây cũng có thể là nguyên nhân một số trường lấy điểm chuẩn khá thấp, có trường còn lấy chưa đến 15 điểm/3 môn.

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn Đại học 2018 giảm mạnh

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn Đại học 2018 giảm mạnh

Đáp án cho việc điểm chuẩn giảm mạnh

Trao đổi về vấn đề này, thầy Vũ Khắc Ngọc giáo viên trực tuyến tại Hà Nội nhận định nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là do đề thi THPT Quốc gia năm nay là quá khó, nhất là những câu hỏi mang tính vận dụng cao. Thứ 2 là, Bộ GD&ĐT giảm điểm cộng ưu tiên khu vực, đối tượng chỉ còn ½ so với mọi năm. Bên cạnh đó, là xu hướng học sinh ở các thành phố lớn thường chọn học khối ngành kinh tế, dịch vụ khai thác nhiều thế mạnh về ngoại ngữ  hơn là những ngành thuộc khối Công an, Y dược, … vì thế, sự ảnh hưởng của việc giảm điểm cộng khu vực tới các trường top đầu cũng cao hơn so với trường khác.

Ba là thiếu tư vấn, phân tích, hỗ trợ chính xác, tin cậy nên nhiều học sinh đánh giá chưa đúng về mặt bằng điểm chuẩn năm nay. Nhiều thí sinh không hiểu rõ các nguyên tắc ưu tiên xét tuyển nên chưa tối ưu hóa được điểm số của mình trong xét tuyển.

Chính điều này, làm không ít thí sinh có mức điểm rất tốt từ 22 – 25 điểm tương đương với 26 – 29,5 điểm so với năm 2017 nhưng lại không biết được vị trí ưu thế của mình cũng như có điểm tốt so với các thí sinh khác mà đã bỏ lỡ cơ hội vào những trường top đầu theo mong muốn.

Nguồn: yduocbinhduong.info – tổng hợp