Người bị cường giáp nên và không nên ăn gì?

Dù không thể chữa khỏi nhưng nếu những người bị cường giáp có chế độ ăn hợp lý sẽ góp phần vào việc làm giảm bớt các triệu chứng của cường giáp.

Chế độ ăn cho người cường giáp

Chế độ ăn cho người cường giáp

Người bị cường giáp nên ăn gì?

Theo tin tức y tế thì để chữa bệnh cường giáp rất khó, tuy nhiên nếu điều chỉnh chế độ ăn uống tình trạng bệnh sẽ có sự thuyên giảm đáng kể.

  • Các loại quả mọng: các loại quả mọng rất tốt cho những người bị cường giáp. Những loại quả mọng như dâu tây, việt quất, trái cây họ cam quýt…là những loại quả có hàm lượng chất chống oxy hoá cao. Những chất chống oxy hoá tự nhiên này giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả của hệ miễn dịch, giúp cân bằng hormone tuyến giáp.
  • Các loại rau họ nhà cải: các loại rau họ nhà cải như súp lơ, cải ngọt, bắp cải… góp phần làm giảm hormone tuyến giáp nên rất tốt cho những người bị cường giáp. Tuy nhiên việc sử dụng các loại rau họ nhà cải chỉ nên dừng lại ở mức độ đủ chứ không nên ăn quá nhiều vì có thể gây tình trạng suy giáp ngược. Những người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều rau cải trong chế độ ăn.
  • Cá hồi: cá hồi là loại thực phẩm rất giàu vitamin và omega – 3. Vitamin D giúp cho cơ thể hấp thu canxi tốt hơn, omega -3 giúp làm dịu hoạt động của tuyến giáp. Cả omega -3 và vitamin D góp phần làm tăng cường sức khoẻ của tuyến giáp và cơ thể. Ngoài ăn cá hồi, có thể thay thế trong chế độ ăn bằng các thực phẩm giàu vitamin D như trứng, nấm, bổ sung omega – 3 bằng quả óc chó, dầu oliu…các thực phẩm này nên được bổ sung hàng ngày để tốt cho tuyến giáp.
  • Các loại thực phẩm bổ sung kẽm: những người bị cường giáp sẽ khiến cho các tế bào hoạt động quá mức khiến cho lượng kẽm trong cơ thể bị cạn kiệt, cơ thể rơi vào tình trạng thiếu kẽm. Thiếu hụt kẽm làm cho sự phân chia tế bào của cơ thể, sự tăng tăng trưởng vầ phân huỷ carbohydrat bị cản trở. Do đó, những người bị cường giáp cần bổ sung kẽm trong chế độ ăn bằng các loại thực phẩm như hạt hạnh nhân, óc chó…
  • Các sản phẩm từ sữa: cường giáp làm mất cân bằng nồng canxi trong máu và xương. Bình thường canxi trong cơ thể có sự vận chuyển qua lại giữa máu và xương giúp nồng dọo canxi ở hai nơi này ổn định. Những người bị cường giáp sẽ bị thiếu hụt canxi trong máu và để bù trừ, cơ thể sẽ huy động canxi từ xương ra gây nên tình trạng loãng xương. Để phòng ngừa, những người bị cường giáp nên bổ sung các sản phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai. Nếu không dung nạp được đường lactose trong sữa thì có thể thay thế bằng các loại rau, hạt nhiều canxi.

Thực phẩm có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bệnh cường giáp

Thực phẩm có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bệnh cường giáp

Những thực phẩm người cường giáp không nên ăn

Ngoài những thực phẩm nên ăn, người mắc bệnh tuyến giáp cũng không nên ăn những món sau:

  • Thực phẩm có lượng đường cao: những người có bệnh cường giáp thường có các dấu hiệu rối loạn chuyển hoá carbohydrat làm ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể. Những người cường giáp sẽ bị tăng cường chuyển hoá dẫn đến các triệu chứng như hồi hộp trống ngực, run tay. Để hạn chế các triệu chứng cảu bệnh, người cường giáp cần kiêng các sản phẩm có lượng đường cao như nước ngọt, bánh kẹo…
  • Cà phê: cafein là chất làm kích thích tuyến giáp giải phóng nhiều hormone khiến cho triệu chứng bệnh của cường giáp càng nổi rõ.
  • Các chất béo xấu: cũng tương tự như các thực phẩm chứa nhiều đường, cường tuyến giáp làm tăng chuyển hoá của cơ thể. Do đó, sử dụng các chất béo bão hoà như mỡ động vật, nội tạng động vật làm cho triệu chứng bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, người cường giáp cũng cần hạn chế các món ăn chiên, xào.
  • Các thực phẩm giàu iod: iod là chất liên quan trực tiếp đến tình trạng cường giáp hay suy giáp. Thiếu iod làm suy giảm, nhưng bổ sung nhiều iod thì lại khiến tuyến giáp hoạt động mạnh lên do đó cần kiêng muối iod, rong biển, một số loại hải sản…

Nguồn: yduocbinhduong.info