Học ngành nào có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai?

Học ngành nào có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai?

Việc tìm hiểu trước những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai là điều rất cần thiết để có thể dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tìm hiểu ngành nghề tiềm năng

Tìm hiểu ngành nghề tiềm năng

Việc theo học Đại học, Cao đẳng suy cho cùng cũng là để trau dồi những kiến thức cần thiết để sau này ra trường có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với mức thu nhập ổn định trong thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay. Tuy nhiên thực trạng hiện nay cho thấy có rất nhiều cử nhân tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học ra trường thất nghiệp hay không làm đúng công việc mà mình đã theo học. Vậy yếu tố nào dẫn tới tình trạng này? hãy cũng Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Lý giải nguyên nhân sinh viên ra trường không có việc làm

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành và tính đến đầu năm 2017 có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp và làm việc trái ngành nghề. Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng đáng buồn trên đó là việc hướng nghiệp không phù hợp, dẫn đến xác định sai ngành học. Có không ít bạn trẻ theo học những ngành nghề mà bố mẹ lựa chọn hay đơn giản là theo học các nghề “hot” để theo kịp bạn bè, chứ không thực sự vì đam mê và đúng sở trường.

Ngoài ra nhiều sinh viên còn học theo kiểu thụ động, không chủ động trong việc tìm kiếm thêm thông tin, trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ…Với cách học này, sinh viên không những không nắm được kiến thức, mà còn quen với tính cách lười nhác, thiếu chủ động trong tất cả các công việc sau này. Mà rõ ràng, sẽ không có nhà tuyển dụng nào lại muốn bỏ tiền ra để mời một nhân viên máy móc, lười nhác, và không có tinh thần cầu tiến về làm việc.

Để có thể khắc phục được tình trạng này xảy ra thì việc tìm hiểu những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai và quan trọng nhất là bản thân mình thực sự đam mê, thực sự có hứng thú theo đuổi ngành nghề đó là yếu tố cực kỳ quan trọng, đừng theo học ngành nghề mà mình không có niềm hứng thú hay học để vừa lòng bố mẹ, như vậy định hướng tương lai của bản thân sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai

Dưới đây là những nhóm ngành được đánh giá rằng sẽ có tiềm năng cực kỳ phát triển trong một vài năm tới, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học, cụ thể:

Ngành Y dược

Dù ở thời đại nào, học ngành Y, dược cũng không bao giờ lỗi thời, bởi tầm quan trọng của ngành nghề này đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người là không bao giờ thiếu, đặc biệt là trong thời kỳ phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân đang được đặt lên hàng đầu. Những người học đại học, Cao đẳng dược cũng có cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi các công ty dược phẩm, nhà thuốc, bệnh viện mọc lên ngày càng nhiều và luôn cần một nguồn nhân lực dồi dào để đảm bảo được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Vì thế trong năm 2018 ngành Y Dược vẫn là ngành nằm trong top những ngành nghề hót có tỷ lệ việc làm cao.

Ngoại ngữ

Vai trò của ngôn ngữ ngày càng được khẳng định và mở rộng, khi mà xu hướng kết nối với các quốc gia đang ngày càng được chú trọng hơn, học Ngoại ngữ sẽ giúp cho sinh viên có thể giao tiếp được với người nước ngoài, học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức và đặc biệt là mang lại những cơ hội việc làm cực kỳ tốt như biên tập viên, phiên dịch viên, giảng viên hoặc nhiều vị trí ngành nghề quan trọng trong các tập đoàn đa quốc gia.

Y Dược là ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh

Y Dược là ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh

Khối ngành Công nghệ

Thời buổi công nghệ hóa, hiện đại hóa đang liên tục phát triển, có rất nhiều những sản phẩm thông minh được sản xuất nhằm hỗ trợ con người trong công việc, học tập và sản xuất…Cơ hội việc làm của lĩnh vực này mang lại cho các sinh viên thuộc khối ngành công nghệ khi ra trường là rất lớn với mức lương khởi điểm khá cao và nguồn thu nhập ổn định. Thí sinh chọn theo học nhóm ngành công nghệ sẽ có nhiều sự lựa chọn trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử truyền thông, tự động hóa, điện – điện tử…

Trên đây là một số những ngành nghề được dự đoán có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong một vài năm tới, giúp cải thiện tình trạng sinh viên thất nghiệp khi ra trường. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của việc ra trường không có việc làm đó chính là năng lực học tập của chính bản thân các sinh viên. Học ngành nghề nào cũng đòi hỏi bản thân các sinh viên phải nỗ lực hết mình, chịu khó tìm hiểu, trau dồi những kiến thức, kỹ năng cần thiết thì mới có thể đem lại cơ hội việc làm cao sau khi ra trường.

Nguồn: yduocbinhduong.info

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*